ความเสี่ยงในการลงทุน

รู้หรือไม่? ความเสี่ยงในการลงทุน เราจะรับมือกับผลลัพธ์ที่ตามมาได้มากน้อยแค่ไหนกันแน่

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

           ความเสี่ยงในการลงทุน ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง” นี่น่าจะเป็นประโยคคุ้นหูที่เราได้ยินกันบ่อยครั้งจากโฆษณาของธนาคาร กองทุน หรือไม่ก็ประกันภัยต่าง ๆ แม้แต่คนที่ยังไม่ได้สนใจเรื่องการลงทุนก็ยังจดจำประโยคนี้ได้ดี แล้วเรารู้ตัวหรือไม่ว่า ความเสี่ยงในการลงทุนระดับไหนที่เรารับได้จริง ๆ ก่อนจะนำเงินไปต่อยอดจะต้องตอบตัวเองให้ชัดเจนก่อนว่า เราจะรับมือกับผลลัพธ์ที่ตามมาได้มากน้อยแค่ไหนกันแน่ โดยพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานเหล่านี้

ความเสี่ยงในการลงทุน

ความเสี่ยงในการลงทุน ระดับไหนที่เรารับได้จริง ๆ ก่อนจะนำเงินไปต่อยอดจะต้องตอบตัวเองให้ชัดเจน

ช่วงอายุ

            ว่ากันว่าคนอายุมากแล้วจะรับความเสี่ยงในการลงทุนได้ต่ำ ซึ่งถ้าประเมินจากหลายๆ องค์ประกอบก็ดูเหมือนจะจริง เพราะคนสูงอายุมีภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้นในขณะที่ช่องทางรายได้ลดน้อยลง หากเกิดความเสียหายหนักก็จะฟื้นตัวได้ยากกว่าวัยรุ่นและวัยทำงาน แต่ทั้งนี้มันก็ไม่สามารถใช้เป็นบรรทัดฐานกับทุกคนเสมอไป ด้วยพื้นฐานทางสังคม สภาพร่างกายและตัวช่วยป้องกันความเสี่ยงของแต่ละคนมันต่างกัน ดังนั้นจึงต้องดูประเด็นอื่นประกอบกันด้วยเสมอ

ความเสี่ยงการลงทุน

แหล่งที่มาของเงินลงทุน

                ยิ่งเงินที่ใช้ลงทุนเป็นเงินเย็นมากเท่าไร ก็ยิ่งหมายความว่าเรารับความเสี่ยงในการลงทุนได้สูงเท่านั้น ลองนึกภาพว่าในทางกลับกัน หากเราเอาเงินที่เจียดมาจากค่าใช้จ่ายทั่วไป เมื่อลงทุนแล้วก็หวังผลกำไรเพื่อมาต่อยอดในทางอื่น ซึ่งถ้าได้ตามเป้าหมายก็ดีไป แต่ถ้าเงินก้อนนั้นต้องสูญไปเลยอะไรจะเกิดขื้น เราจะเดือดร้อนเรื่องเงินหรือไม่ คำถามง่ายๆ เลยก็คือ เราพร้อมจะเสียเงินก้อนที่ลงทุนทั้งก้อนไปเลย รับได้มากน้อยแค่ไหนนั่นเอง

การลงทุนคือความเสี่ยง

เป้าหมายที่อยากจะได้จากการลงทุน

                ความเสี่ยงในการลงทุนที่สูงจะแลกมาด้วยผลตอบแทนที่สูงกว่าเสมอ ถ้าเป้าหมายในการทำกำไรของเราเป็นจำนวนที่ค่อนข้างมาก ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะหาเงินกับหน่วยลงทุนที่ไม่มีความเสี่ยงเลย อย่างพวกสลากออมทรัพย์หรือกองทุนปิดของธนาคาร แต่ถ้าเราไม่คิดอะไรมาก ส่วนต่างที่จะได้มาก็ถือว่าเป็นค่าขนม แบบนี้จะเลือกความเสี่ยงต่ำหรือสูงก็ได้ทั้งนั้น

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ ทำบัญชีรับจ่ายง่าย ๆ ด้วย Application MyMoney ที่ตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน