ลงทุนในหุ้น

หากคุณสนใจ ลงทุนในหุ้น คุณจะสามารถลงทุนได้อย่างไรบ้าง มาหาคำตอบกัน

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

ลงทุนในหุ้น ซึ่งหุ้นเป็นสินทรัพย์ทางการเงินอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมของนักลงทุนเพิ่มขึ้นตามยุคสมัย และกลายเป็นสินทรัพย์ที่นักลงทุนรุ่นเก๋ารวมถึงเทรดเดอร์มากประสบการณ์มักเลือกใช้เป็นตัวเลือกแรกเริ่มสำหรับการเข้าสู่ตลาดการเงินการลงทุน

สาเหตุที่หุ้นเป็นที่นิยมนั้นอาจเป็นเพราะหุ้นมีความผันผวนไม่สูงมาก แต่ก็สามารถให้ผลตอบแทนให้กับนักลงทุนได้เป็นจำนวนมาก แม้ว่าโดยเฉลี่ยแล้วแต่ละปีหุ้นมักจะให้ผลตอบแทนราว 10-20% แต่การลงทุนในระยะเวลาหลายปีก็ก่อให้เกิดผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำได้ และเหล่านี้คือวิธีการที่เราจะเริ่มการลงทุนในหุ้นกันได้

ลงทุนในหุ้น

ลงทุนในหุ้น ขึ้นอยู่กับความสามารถในการรับความเสี่ยงและเป้าหมายของนักลงทุนเป็นหลัก

  • ซื้อหุ้นจริง วิธีนี้อาศัยการเปิดพอร์ตการลงทุนกับบริษัทหลักทรัพย์ เช่น บัวหลวง กิมเอ็ง กสิกร ฟินันเซีย ธนชาติ ฯลฯ เพื่อให้โบรกเกอร์เป็นตัวกลางในการซื้อขายและถือหุ้นแทนการเก็บรักษาเป็นใบหุ้นของเราเอง วิธีนี้ทำให้นักลงทุนสามารถเป็นเจ้าของหุ้นได้โดยตรง และมีสิทธิเหมือนผู้ถือหุ้นคนอื่น ๆ ทุกประการ เช่น มีสิทธิในการได้เงินปันผล มีสิทธิในการเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้น มีสิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มทุน ฯลฯ ซึ่งผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้จากการลงทุนแบบนี้คือผลต่างจากราคาหุ้น (Capital Gain) และ เงินปันผล (Devidend) โดยที่สามารถสั่งซื้อขายหุ้นเองได้ตลอดเวลา
การลงทุนในหุ้น
  • ซื้อกองทุน วิธีการลงทุนแบบนี้นักลงทุนไม่จำเป็นต้องเปิดพอร์ตหุ้น แต่จำเป็นต้องเปิดบัญชีกองทุน และโอนเงินเข้าเพื่อซื้อหน่วยลงทุนตามที่ต้องการ โดยที่ให้ผู้จัดการกองทุนเป็นผู้เลือกหุ้นเข้าหรือออกจากพอร์ตการลงทุนโดยที่นักลงทุนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งวิธีนี้ใช้เงินลงทุนน้อยกว่าวิธีแรก แต่นักลงทุนจะควบคุมการลงทุนเองไม่ได้ แต่จะเป็นการอาศัยความเชี่ยวชาญจากผู้จัดการกองทุนแทน และยังคงได้ผลตอบแทนจากราคาหุ้น (Capital Gain) และ เงินปันผล (Devidend) โดยไม่ได้เป็นเจ้าของหุ้นแต่อย่างใด
  • ซื้อขายตราสารอนุพันธ์ที่อ้างอิงกับราคาหุ้น วิธีนี้ไม่ได้เป็นการซื้อหุ้นจริง ๆ แต่เป็นการซื้อตราสารที่อ้างอิงกับราคาหุ้น เพื่อไว้ใช้สำหรับการเก็งกำไรหรือบริหารความเสี่ยงโดยเฉพาะ ทำให้นักลงทุนที่ใช้เครื่องมือนี้จะไม่ได้ประโยชน์จากหุ้นเหมือนเป็นเจ้าของหุ้นจริง ๆ แต่จะสามารถทำกำไรจากราคาหุ้นนั้น ๆ ได้ทั้งในทิศทางราคาขาขึ้นและขาลง ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบจากการลงทุนในหุ้นรูปแบบอื่น
วิธีการลงทุนในหุ้น

การเลือกจะลงทุนแบบไหนขึ้นอยู่กับความสามารถในการรับความเสี่ยงและเป้าหมายของนักลงทุนเป็นหลัก ซึ่งหากต้องการให้เงินทุนเติบโตในระยะยาว การเลือกซื้อหุ้นจริง ๆ อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสม ขณะที่หากต้องการเก็งกำไรในหุ้น การลงทุนในอนุพันธ์อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ 4 วิธีพาธุรกิจให้รอด จากพิษเศรษฐกิจ บอกเลยว่าคนทำธุรกิจไม่ควรพลาด