ลงทุนในน้ำมัน

หากใครที่กำลังสนใจวิธีการ ลงทุนในน้ำมัน แต่ไม่รู้ลงทุนได้อย่างไร ?

การลงทุน

ลงทุนในน้ำมัน ที่น้ำมันเป็นสินค้าอย่างหนึ่งที่ทรงอิทธิพลของโลก เป็นสินค้าที่เป็นวัตถุดิบหลักของอุตสาหกรรมหนัก และเป็นสินค้าที่มหาอำนาจทั่วโลกต่างต้องการครอบครองจนก่อให้เกิดสงครามและความขัดแย้งมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ในด้านการลงทุนน้ำมันเป็นสินค้าที่มีความเสี่ยงสูง นั่นคือเมื่อถึงรอบวัฏจักรการขยายตัวทางเศรษฐกิจ น้ำมันก็สามารถปรับตัวขึ้นสูงหลายเท่าตัวจนทำให้นักลงทุนได้กำไรมหาศาล แต่หากถึงคราวที่เศรษฐกิจซบเซาราคาสินค้าตัวนี้ก็อาจปรับตัวลงต่ำอย่างที่ไม่มีใครคาดคิดเลยก็ได้ และนี่คือสินค้าอีกตัวหนึ่งที่นักลงทุนมักจะมีติดพอร์ตการลงทุนเอาไว้ ซึ่งสำหรับนักลงทุนรายย่อย เราสามารถลงทุนในน้ำมันได้ในสามทางด้วยกัน คือ

ลงทุนในน้ำมัน

วิธีการ ลงทุนในน้ำมัน เป็นสินค้าอีกตัวหนึ่งที่นักลงทุนมักจะมีติดพอร์ตการลงทุนเอาไว้

  • หุ้นบริษัทน้ำมัน เช่น PTT หรือ PTTEP ที่การปรับขึ้น/ลงของราคาน้ำมันจะมีผลกระทบต่อผลกำไรของบริษัท โดยหากราคาน้ำมันอยู่ในทิศทางขาขึ้น จะทำให้ผลกำไรของบริษัทเหล่านี้เติบโตขึ้นด้วยเป็นเงาตามตัว และในทางตรงกันข้ามหากราคาน้ำมันปรับตัวลดลงก็จะส่งผลต่อผลกำไรให้หดตัวลงด้วยเช่นกัน การลงทุนในหุ้นกลุ่มน้ำมันจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลงทุนน้ำมันได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีความเสี่ยงไม่มากเมื่อเทียบกับการลงทุนในรูปแบบอื่นด้วย
วิธีทำลงทุนในน้ำมัน
  • กองทุนที่ลงทุนในน้ำมัน การลงทุนในกองทุนทั่วไปจำเป็นต้องอาศัยการเปิดบัญชีกองทุนกับบริษัทจัดการกองทุน ซึ่งจะมีสินค้ามากมายให้เลือก และน้ำมันก็เป็นหนึ่งในนั้น การลงทุนในกองทุนน้ำมันส่วนใหญ่แล้วราคาหน่วยลงทุนและ NAV. มักจะอ้างอิงกับราคาน้ำมันในตลาดโลก (หากเป็นกองทุนที่ไม่ประกันความเสี่ยงค่าเงินอาจมีตัวแปรเรื่องค่าเงินบาทเข้ามาเกี่ยวข้อง) ดังนั้นการลงทุนวิธีนี้จึงค่อนข้างอ้างอิงกับราคาน้ำมันดิบที่เปลี่ยนแปลงในตลาดโลกได้โดยตรง และมักสะท้อนออกมาได้รวดเร็วกว่าราคาหุ้น ซึ่งการลงทุนในกองทุนน้ำมันนั้นจะมีผลตอบแทนเฉพาะส่วนต่างของราคาน้ำมันเท่านั้น แต่จะไม่ได้ผลตอบแทนในรูปแบบของเงินปันผล
การลงทุนในน้ำมัน
  • ตราสารอนุพันธ์ที่อ้างอิงราคาน้ำมัน วิธีนี้เป็นการซื้อขายตราสารที่อ้างอิงกับราคาน้ำมันในตลาดโลก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะใช้ในการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนหรือเก็งกำไร โดยที่ไม่ได้ต้องการเป็นเจ้าของน้ำมันหรือกิจการน้ำมันโดยตรง ซึ่งเป็นวิธีที่มีความเสี่ยงสูงมาก นักลงทุนควรศึกษาเงื่อนไขก่อนลงทุนทุกครั้ง

และเหล่านี้ก็คือวิธีลงทุนในน้ำมันที่ปัจจุบันทั้งกองทุนรวมถึงนักลงทุนรายย่อยสามารถเข้าถึง และได้รับความนิยมในการลงทุนเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี ทั้งนี้การลงทุนแต่ละรูปแบบก็มีเงื่อนไขและความเสี่ยงของแต่ละตราสารไม่เหมือนกัน เพื่อความปลอดภัยนักลงทุนควรศึกษาผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่สนใจก่อนการลงทุน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ รู้หรือยัง! สร้างอนาคตที่มั่นคงได้ง่าย ๆ หากรู้จัก การวางแผนการลงทุน