การลงทุนในทองคำ

หากคุณสนใจ การลงทุนในทองคำ จะทำได้อย่างไรบ้าง บอกเลยน่าสนใจมาก ๆ

การลงทุน ธุรกิจที่น่าสนใจ

การลงทุนในทองคำ ทองคำเป็นสินค้าที่คนไทยโดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีนนิยมใช้ในการลงทุนและเป็นสินค้าสำหรับรักษาความมั่งคั่งกันมายาวนาน นอกจากนี้ทองคำยังเป็นสินค้าที่มีความสำคัญในฐานะหลักประกันความเสี่ยงเมื่อเศรษฐกิจเกิดความไม่แน่นอน และยังเป็นสินค้าที่ใช้ประกันความเสี่ยงเงินเฟ้อ จึงมักมีอยู่ในพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนและสถาบันการเงินทั่วไป ซึ่งปัจจุบันเราก็ไม่ได้มีแค่การซื้อทองคำแท่งเก็บไว้เท่านั้น แต่ยังมีวิธีมากมายที่จะลงทุนในทองคำ เช่น

การลงทุนในทองคำ

แนะนำวิธี การลงทุนในทองคำ ที่มักมีอยู่ในพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนและสถาบันการเงินทั่วไป

  • การซื้อขายทองคำเแท่ง วิธีนี้เป็นวิธีที่เราคุ้นชิน คือติดต่อร้านขายทองและตกลงราคา/จำนวนและทำการซื้อขาย เมื่อราคาทองคำปรับขึ้นไปถึงจุดที่ต้องการก็อาจมีการขายออกมาเพื่อทำกำไร ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่คนไทยนิยมเนื่องจากเราได้อุ่นใจว่าได้ซื้อทองคำมาเก็บไว้จริง ๆ และหากซื้อเป็นทองคำรูปพรรณก็สามารถนำมาสวมในประดับได้ แต่ก็เป็นวิธีที่มีข้อจำกัด เนื่องจากการซื้อทองคำมาเก็บไว้เป็นจำนวนมากนั้นมีค่าเก็บรักษาจำเป็นต้องใช้พื้นที่ที่มีความปลอดภัยสูง และต้องใช้เงินทุนจำนวนมากในการซื้อขาย จึงอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในทองคำปริมาณมาก และต้องการการซื้อขายที่รวดเร็ว
วิธีทำการลงทุนในทองคำ
  • การซื้อกองทุนที่ลงทุนในทองคำ วิธีนี้จำเป็นต้องเปิดบัญชีกับบริษัทจัดการกองทุน เช่น บลจ.วรรณ บลจ.บัวหลวง บลจ.กสิกร ฯลฯ เพื่อซื้อขายเป็นหน่วยลงทุน และกองทุนที่ได้รับเงินลงทุนจากเราไปก็จะนำเงินของเราไปรวมกับเงินผู้ซื้อกองทุนรายอื่นเพื่อไปลงทุนในทองคำต่อไป ซึ่งวิธีนี้จะค่อนข้างสะดวกในการซื้อขาย ที่ปัจจุบันสารมารถสั่งผ่านแอปพลิเคชั่นของกองทุนได้ และใช้เงินลงทุนจำนวนไม่มาก (ขั้นต่ำ 5,000 บาท) และไม่จำเป็นต้องมีสถานที่เก็บรักษาทองคำ จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้จำเป็นต้องตรวจสอบเงื่อนไขการประกันความเสี่ยงเรื่องค่าเงินในการลงทุนของกองทุนก่อนทุกครั้ง
  • การซื้อขายตราสารอนุพันธ์ที่อ้างอิงราคาทองคำ วิธีนี้จะเป็นวิธีที่นักลงทุนจำเป็นต้องกำหนดจุดซื้อขายและทิศทางการลงทุนด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ได้ทำให้เป็นเจ้าของทองคำที่กำลังสนใจ แต่เป็นเพียงการซื้อขายตราสารที่อ้างอิงกับราคาทองคำเท่านั้น จึงมักใช้ในการเก็งกำไรหรือทำกำไรจากส่วนต่างราคาทองคำในระยะสั้น เช่น การเล่น Future ที่อ้างอิงกับราคาทองคำ เป็นต้น
วิธีทำการลงทุนทองคำ

เหล่านี้คือวิธีการลงทุนในทองคำที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งแต่ละวิธีก็มีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกันไป และเหมาะกับเป้าหมายรวมถึงความเสี่ยงที่นักลงทุนแต่ละคนจะรับได้ไม่เหมือนกัน ดังนั้นก่อนลงทุนจึงควรศึกษาข้อมูลเงื่อนไขให้ถี่ถ้วนก่อน เพื่อความสำเร็จในการลงทุนในท้ายที่สุด

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ 3 สูตรการวางแผนการใช้เงิน รวยง่าย ๆ เพียงรู้จักวางแผน คุณก็มีเงินใช้ไปได้ตลอดชีวิต