เทรนด์ใหม่มาแน่ !! รวม 5 ธุรกิจเพื่อผู้สูงวัย ต้อนรับสังคมผู้สูงอายุในปี 2020

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

จากข้อมูลคาดการณ์ว่าประชากรผู้สูงอายุในไทยที่มีอายุ 60 ปีขึ้น จะเพิ่มขึ้นเป็น 13 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วน 20% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ซึ่งนั้นถือเป็นกลุ่มลูกค้าที่ใหญ่ และเป็นที่ทราบดีว่าลูกค้ากลุ่มนี้มีกำลังซื้อมหาศาล ดังนั้นใครที่กำลังมองหาไอเดียธุรกิจดี ๆ เพื่อไปต่อยอดในอนาคต ธุรกิจเพื่อผู้สูงวัยนี้แหละคือคำตอบ !!

1. ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ

ไม่ต้องบอกคงทราบกันดีว่าเทรนด์เพื่อสุขภาพนั้นมาแรงแบบแซงทางโค้ง และคงจะฮิตอีกยาวนาน แต่ก็ใช่ว่าอาหารเพื่อสุขภาพที่วางขายกันอยู่ในทุกวันนี้ จะเหมาะแก่ทุกเพศและทุกวัย เพราะผู้สูงอายุต้องการอาหารที่เฉพาะและเจาะจงกว่านั้น เช่น ทานง่าย ไม่ต้องเคี้ยวมาก สารอาหารครบถ้วน นั้นจึงทำให้มีช่องว่างที่จะทำให้ธุรกิจเพื่อผู้สูงวัยในข้อนี้มีโอกาสเติบโตสูง

2. ธุรกิจบ้านและที่อยู่อาศัย

อีกหนึ่งธุรกิจเพื่อผู้สูงวัยที่กำลังเริ่มมาแรง คือธุรกิจบ้านและที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการของผู้สูงอายุ ที่เริ่มมีปัญหาด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเดินเหินไม่สะดวก ลุกนั่งลำบาก ซึ่งจะต้องมีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการเคลื่อนที่ เช่น การติดตั้งราวจับเพื่อรองรับผู้สูงอายุ ไฟอัตโนมัติเมื่อต้องการเข้าห้องน้ำ หรือการติดตั้งลิฟต์ เป็นต้น

3. ธุรกิจบริการเพื่อผู้สูงอายุ

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงทำให้ลูกหลานที่อยู่ในวัยทำงานนั้นแทบไม่มีเวลามาดูแล เอาใจใส่ผู้สูงอายุอย่างเต็มที่ เพื่อตอบสนองต่อความต่อการของผู้สูงอายุที่มักจะเหงาและต้องการคนดูแลเอาใจใส่ หลายบริษัทชั้นนำเล็งเห็นถึงความต้องการในด้านนี้ จึงเกิดเป็นธุรกิจเพื่อผู้สูงวัยขึ้นมา เช่น บริการพาไปเที่ยว ทานข้าว หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ นอกบ้าน

4. ธุรกิจออกแบบเฟอร์นิเจอร์สำหรับผู้สูงอายุ

สิ่งหนึ่งที่ผู้สูงอายุจำเป็นต้องใช้ และคลุกคลีมากขึ้นตามวัยนั้นคือเฟอร์นิเจอร์ ที่ใช้นั่ง นอน เพื่อพักผ่อนหย่อนใจในแต่ละวัน แต่ใช่ว่าเก้าอี้ที่นุ่มสำหรับวัยหนุ่มสาวจะเหมาะแก่ผู้สูงอายุ ดังนั้นหากเพื่อน ๆ มีพื้นฐานการทำธุรกิจเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์อยู่แล้ว ธุรกิจเพื่อผู้สูงวัยในข้อนี้ถือเป็นโจทย์ใหม่ที่น่าขยายกลุ่มลูกค้าและมีความท้าทายสูงทีเดียว

5. ธุรกิจสันทนาการเพื่อผู้สูงอายุ

เมื่อมีอายุมากขึ้น จะให้ไปปาร์ตี้แบบหนักหน่วงยันเช้าเหมือนเดิมคงไม่ไหว ครั้นจะให้ผู้สูงอายุใช้แต่โทรศัพท์มือถือเพื่อดูคลิป และส่งสวัสดีตามวันต่าง ๆ ทั้งวันคงไม่เป็นการดีแน่ ธุรกิจเพื่อผู้สูงวัยในข้อนี้จึงอาจเป็นเกมส์กระดานเพื่อฝึกทักษะและความจำ หรือเวิร์คชอปฝึกทักษะง่าย ๆ เช่น การทำขนม ปลูกต้นไม้ หรือแม้กระทั่งโยคะเบาๆ

หลักการทำธุรกิจคือ การแก้ปัญหาแก่ผู้คน ซึ่งหากเรามองหาโอกาสใหม่ ๆ ให้รอบด้านอยู่เสมอ เชื่อว่าไอเดียที่รอคอยโอกาสเพื่อต่อยอดนำมาสร้างธุรกิจมีอยู่แทบนับไม่ถ้วน และธุรกิจเพื่อผู้สูงวัยก็นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดี มีโอกาสเติบโตสูงในอนาคตอันใกล้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อน ๆ แล้วล่ะว่าจะนำไปต่อยอดให้ออกมาในรูปแบบไหน