การวางแผนการลงทุน

รู้หรือยัง! สร้างอนาคตที่มั่นคงได้ง่าย ๆ หากรู้จัก การวางแผนการลงทุน

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

            การวางแผนการลงทุน คำว่า “การลงทุน” ในที่นี่ คือ การเก็บออมเงินเพื่อรับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยในอนาคต ซึ่งการลงทุนมีหลายรูปแบบด้วยกัน ทว่าทำไมบางคนลงทุนแล้วประสบความสำเร็จ แต่กลับอีกบางคนบางกลุ่มลงทุนแล้วเสียหายสาหัสเลย ทั้ง ๆ ที่ศึกษาขอมูลมาคล้ายกันลงทุนในจำนวนที่เท่ากัน แต่หารู้ไม่ว่าวิธีการวางแผนการลงทุนที่ดีควรมีเรื่องช่วงอายุมาเกี่ยวข้องด้วย ดังนี้

การวางแผนการลงทุน

วิธี การวางแผนการลงทุน ที่ดีควรมีเรื่องช่วงอายุมาเกี่ยวข้องด้วย จะมีรายละเอียดอย่างไร มาดูกัน

  1. อายุ 20 – 30 ปี เป็นช่วงที่พลังกายในการทำงานเหลือล้นแต่ยังขาดประสบการณ์ การลงทุนที่เหมาะสมก็ คือ
  2. หุ้นในไทย 40%  เพราะผู้ลงทุนสามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ทิศทางของหุ้นได้ง่าย การต่อรอง การสื่อสารง่ายขึ้น ด้วยความที่เป็นหุ้นไทยผู้ลงทุนจึงรู้สึกคุ้นเคยและบางหุ้นเป็นได้ในทุก ๆ วัน ส่งผลให้ตัดสินใจในการลงทุนได้ง่ายนั้นเอง
  3. เงินฝากและธนบัตรอย่างละ 15%  เงินฝากดอกเบี้ยน้อยแต่มีความมั่นคงสูง ซึ่งผู้ลงทุนในช่วงอายุดังกล่าวควรลงทุนในข้อนี้ เพราะต่อให้การลงทุนอย่างอื่นไม่เป็นไปตามเป้าก็ยังมีเงินฝากตรงจุดนี้ค่อยสนับสนุน
  4. อสังหาริมทรัพย์และหุ้นต่างประเทศ 10%  ในข้อนี้จำเป็นศึกษาข้อมูลเยอะรวมถึงเงินทุนที่สูง ผลกำไรมากก็จริงแต่ความเสี่ยงมากเช่นกัน
การวางแผนการลงทุนที่ดี

แต่ในช่วงวัย 20 – 30 ปีสามารถพัฒนาตนเองไปได้อีกหลายปี หุ้นต่างประเทศลองลงทุนเบา ๆ สักหน่อยเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ อนาคตสามารถทุ่มลงทุนหุ้นต่างประเทศได้สบาย ๆ ผลกำไรที่ได้มหาศาลเลยทีเดียว

การวางแผนการลงทุนในอนาคต
  • อายุ 31 – 40 ปี เป็นช่วงอายุที่พอมีเงินทุนและประสบการณ์มากขึ้น ทิศทางการลงทุนก็จะมีการปรับเปลี่ยน บางคนได้วางแผนการลงทุนได้ล่วงหน้าด้วยในวัยดังกล่าว ส่วนการลงทุนที่แนะนำมีดังนี้
  • หุ้นไทย 35%  เนื่องจากหุ้นไทยได้ผลกำไรน้อย ในวัยนี้กำลังมีทุนดังนั้นควรลดการลงทุนในส่วนนี้เพื่อไปหาผลกำไรที่มากขึ้นทางช่องทางอื่น
  • เงินฝากและอสังหาริมทรัพย์ 15%
  • พันธบัตร 20% การซื้อพันธบัตรมีความมั่นคงสูงดอกเบี้ยสูงแต่ระยะเวลาในการถอนทุนค่อนข้างนาน ดังนั้นจึงเหมาะสมกับวัยนี้ที่ไม่รีบร้อนใช้เงินนั้นเอง แต่ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ทุกคนควรวางแผนการลงทุนให้รอบคอบที่สุด

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวตลาดหุ้น และ แค่ตัวคนเดียวก็เป็น เจ้าของธุรกิจ ได้ โดยไม่ต้องกังวลเลยทีเดียว บอกเลยว่าไม่ควรพลาด