เทคนิคบริหารเงิน

ตำรา 6 เทคนิคบริหารเงิน ให้เงินหลักร้อยสู่เงินหลักล้าน บอกเลยไม่ควรพลาด

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

            เทคนิคบริหารเงิน บุคคลที่ประสบความสำเร็จทางด้านการเงิน ไม่ใช่พวกเขาเหล่านั้นไม่มีการวางแผนใด ๆ เกี่ยวกับการเงินเลย พวกเขาศึกษาวิธีการบริหารเงินอย่างไร…? ให้มีเงินเก็บโดยผ่านคำว่า “ใช้เงินให้เป็น” การใช้เงินให้เป็นในที่นี่ไม่ใช่การประหยัดจนตัวเองอดยาก แต่เป็นการวางแผนทิศทางการเงินที่เหมาะสมกับตนเอง ในบทความนี้รวบรวมมา 6 ข้อ ดังนี้

เทคนิคบริหารเงิน

เทคนิคบริหารเงิน เรามีวิธีการบริหารเงินอย่างไร…? ให้มีเงินเก็บโดยผ่านคำว่า “ใช้เงินให้เป็น”

  1. ประมาณรายจ่ายในแต่ละเดือนเป็น คือ ทุกคนสามารถบอกได้ว่ารายจ่ายในแต่ละเดือนที่แน่นอนประมาณเท่าไหร่ รายจ่ายในแต่ละเดือนที่ไม่แน่นอนเท่าไหร่ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับรายรับแล้วมันเป็นสัดส่วนที่สมเหตุสมผลหรือไม่ คำว่า “สมเหตุสมผล” ในที่นี่ หมายถึง รายรับมากกว่ารายจ่ายทุกอย่างรวมกันแล้วต้องเหลือเงินออม
ประมาณรายจ่ายในแต่ละเดือนเป็น
  1. มองเงินเป็นแค่ตัวกลางในการแลกเปลี่ยน อย่าประหยัดจนพลาดโอกาสที่ดีกว่า เช่น การศึกษา ถ้าทุกคนจำเป็นต้องเรียนต่อปริญญาตรีเพื่อเงินเดือนที่มากขึ้นก็จงเสียสละเงินเพื่อพัฒนาตนเองแล้วรอรับสิ่งที่ดีกว่าเดิม
  2. อยากมีรายได้ต้องลงมือทำ ข้อนี้สำคัญ! อยากมีเงินเก็บ อยากมีบ้าน อยากมีรถยนต์ อยากมีฐานะที่มั่นคงแต่ว่าไม่ลงมือทำก็ไม่เกิดผล ซึ่งการสร้างรายได้ไม่ได้หากทุกคนรู้จักนำประสบการณ์นำทักษะชีวิตที่เคยประสบพบเจอมาต่อยอด เช่น นักเรียนชื่นชอบการอ่านนวนิยายจึงได้ลองเขียนนวนิยายสร้างรายได้เสริม เป็นต้น
  3. อย่ามีรายได้เพียงหนึ่งทาง ก็เป็นทราบกัน เงินเดือนของแต่ละคนน้อยนักที่จะเพียงพอต่อรายจ่ายการทำงานประจำอย่างเดียวไม่มีทางพอใช้แน่นอน ดังนั้นทุกคนควรมองหาอาชีพเสริมหรือแหล่งรายได้เพิ่มเติมควบคู่การทำงานประจำไปด้วย แต่ในข้อนี้นอกจากทุกคนต้องบริหารเงินแล้วยังต้องบริหารเวลาให้เป็นเช่นกัน
การบริหารเงิน
  1. อย่าดูถูกความถนัดของตนเอง คือ ความถนัดความชอบของทุกคนอาจสร้างรายได้ได้ไม่น้อย หากลองทบทวนดูดี ๆ ว่าสิ่งที่ทุกคนถนัดคืออะไรแล้วลองหาอาชีพที่เหมาะสมกับตนเอง รับรองปัง!
  2. อย่ามีหนี้พร้อมกันเยอะ ๆ หากจำเป็นต้องเป็นหนี้ควรใช้หนี้ก้อนเก่าให้หมดก่อน เพราะการต้องใช้หนี้หลายอย่างพร้อม ๆ กันส่งผลให้เงินเดือนทุกคนยิ่งไม่เพียงพอต่อเดือน

แผนบริหารเงินที่กล่าวมาทั้งหมดจะให้ประสบผลสำเร็จได้ ถ้าทุกคนลงมือทำมันจริง ๆ นะคะ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ ทำความรู้จักบัตรเครดิต ให้มากกว่าเดิม และคุณสมบัติในการที่เราจะสมัครทำบัตรเครดิต