การปรับตัว ธุรกิจเครื่องสำอาง Alcohol Spray ในยุคโควิด2020

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ

ยุคโควิด หรือ ยุคปัจจุบันที่ยังไม่มีวัคซีนในการรักษาโรคดังกล่าว พบว่าธุรกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบในวงกว้าง ทั้งในส่วนของธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจเสื้อผ้า หรือ แม้แต่ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับเทคโนโลยี ธุรกิจเครื่องสำอางเองก็เป็นอีกธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ แต่ในส่วนของธุรกิจเครื่องสำอางพบว่ายังไม่มีบริษัทใดปิดตัวลง มีเพียงยอดขายที่ลดลงบ้าง แต่ก็ยังคงมีการผลิตอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากเมื่อเกิดโรคโควิดขึ้น สิ่งที่ประชาชนโดยทั่วไปต้องมี หรือ must have กันเลยทีเดียว นั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์ Alcohol ไม่ว่าจะเป็น Alcohol Hand Gel หรือ Alcohol Spray

เริ่มแรกธุรกิจเครื่องสำอางเองก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่ Alcohol ขาดตลาด ทำให้ไม่สามารถผลิตสินค้าป้อนสู่ความต้องการของตลาดได้ทัน แต่ด้วยความร่วมมือของภาครัฐและภาคเอกชนทำให้สามารถหา Alcohol มาป้อนสู่ภาคธุรกิจเครื่องสำอางเพื่อนำมาใช้ในการผลิต จึงถือว่าเป็นวิกฤตในโอกาสเลยก็ว่าได้ ขณะที่ภาคธุรกิจอื่นๆ ทยอยปิดตัวลง ภาคธุรกิจเครื่องสำอางกลับสามารถขยายกำลังการผลิตสินค้ากลุ่ม Alcohol (ถึงขนาดต้องเปิด OT กันเลยทีเดียว) เพื่อป้อนสู่ท้องตลาดได้อย่างต่อเนื่อง และธุรกิจเครื่องสำอางเองก็มีการปรับตัวตลอดเวลาเช่นกัน

แรกเริ่มจากการขายผลิตภัณฑ์ Alcohol ขนาดใหญ่เพื่อใช้ในครัวเรือน ขนาดก็ค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็นขนาดพกพา ถึงตอนนี้ก็มี Spray Card ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในท้องตลาด และด้วยการทำการตลาดของธุรกิจดังกล่าวก็ทำให้ผลิตภัณฑ์ Alcohol สามารถขึ้นแท่นเป็นของชำร่วยในงานมงคล หรือ เป็นของที่ระลึกในงานพิธีต่างๆ นอกจากนี้แล้วธุรกิจเครื่องสำอางยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่องด้วยผลิตภัณฑ์กลุ่มทำความสะอาดตั้งแต่แชมพู หรือ สบู่ ที่มีสาร anti-bacterial จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดและป้องกันเชื้อโรคได้ อย่างล่าสุดน้ำยาบ้วนปากในประเทศไทยก็อาจขาดตลาดตามที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดหลังจากที่นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าฯ Osaka, Japan ได้แถลงถึงผลวิจัยว่าน้ำยาบ้วนปากนั้นสามารถรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ซึ่งมีอาการไม่รุนแรงได้ เราก็คงต้องรอดูสถานการณ์ในประเทศไทยกันต่อไปว่าหลังจากที่มีข่าวนี้ออกมาแล้ว จะมีการขาดตลาดของน้ำยาบ้วนปากหรือไม่ นอกจากนี้ธุรกิจเครื่องสำอางยังถือเป็นธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสังคม โดยจะเห็นได้จากการร่วมบริจาคผลิตภัณฑ์ Alcohol ต่างๆ แก่สถานพยาบาลหรือประชาชนทั่วไปในช่วงที่เกิดการระบาดแรกๆ หรือ แม้กระทั่งจังหวัดระยองที่เกิดเหตุทหารอียิปต์เมื่อล่าสุดก็พบหน้าข่าวที่มีบริษัทเครื่องสำอางหลายๆ แห่งร่วมบริจาคผลิตภัณฑ์ Alcohol เพื่อช่วยเหลือประชาชนและหน่วยงานในพื้นที่ ณ ตอนนี้เราคงต้องหันมามองธุรกิจเครื่องสำอาง ธุรกิจที่สามารถปรับตัวและอยู่รอดได้ในยุคโควิด ร่วมกันถอดบทเรียนการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส(การป้อนผลิตภัณฑ์กลุ่มฆ่าเชื้อสู่ท้องตลาด) บทเรียนแห่งความร่วมมือของภาครัฐและภาคเอกชน(การจัดสรร Alcohol) และบทเรียนที่สำคัญคือ การช่วยเหลือหรือการตอบแทนสังคม (การบริจาค หรือ แจกจ่ายผลิตภัณฑ์ Alcohol สู่ภาคประชาชน)