ตราสารหนี้

ทำความรู้จัก ตราสารหนี้ ตัวเลือกหนึ่งของการลงทุน ที่เหมือนการปล่อยเงินกู้

การลงทุน

            ตราสารหนี้ ที่การลงทุนมีหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งหัวใจหลัก ๆ ก็คือการสร้างกำไร การมีเงินเก็บสักหนึ่งก้อน ถ้าทุกคนเก็บมันเอาไว้เฉย ๆ แน่นอน! จำนวนเงินย่อมมีเท่าเดิมหรือบางรายอาจลดลง ๆ จนแทบไม่เหลือเลย นักลงทุนทั้งหลายจึงหาแนวทางสร้างกำไรจะเงินก้อนที่มีอยู่อย่างชาญฉลาด และหนึ่งในตัวเลือกของการลงทุนคือตราสารหนี้ ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ตราสารหนี้ก็เหมือนการปล่อยเงินกู้ ผู้ลงทุน ( ทุกคน ) มีสถานะเป็นเจ้าหนี้และผู้ออกตราสารหนี้มีสถานะเป็นลูกหนี้

ตราสารหนี้

ตราสารหนี้ การลงทุนที่ผู้ลงทุน มีสถานะเป็นเจ้าหนี้และผู้ออกตราสารหนี้มีสถานะเป็นลูกหนี้

โดยทุกคนที่ลงทุนจะได้ดอกเบี้ยตามที่กำหนดในระยะเวลาที่เป็นไปตามเงื่อนไขของหน่วยงานที่ทุกคนไปลงทุนด้วยและจะได้รับเงินต้นคืนเมื่อครบกำหนดสัญญาที่ทุกคนเลือกไว้ เช่น 5 ปี 10 ปี ซึ่งชื่อก็จะแตกต่างกันออกไป โดยชื่อจะขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่จัดทำ เช่น  จัดทำโดยรัฐบาล ถ้าระยะในการลงทุนมากกว่า 1 ปีและได้รับดอกเบี้ยทุก ๆ ปีจะเรียกว่า “พันธบัตรรัฐบาล” แต่ถ้าออกโดยรัฐบาลเช่นกัน มีระยะเวลาการลงทุนไม่ถึง 1 ปีไม่มีการรับดอกเบี้ย จะเรียกว่า “ตั๋วเงินคลัง” หากจัดทำโดยบริษัทเอกชนต่าง ๆ จะเรียกว่า “หุ้นกู้” เป็นต้น

ตราสารหนี้คืออะไร

โดยตราสารหนี้แต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกัน แน่นอน! ความเสี่ยงย่อมแตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งที่ทุกคนควรคำนึกก่อนลงมีดังนี้

  • เปิดบัญชีกองทุน ซึ่งสามารถเปิดผ่านระบบออนไลน์ได้ แต่สำหรับมือใหม่ราแนะนำให้เดินทางไปเปิดที่ธนาคารและสอบถามความสงสัยได้ละเอียดกว่าออนไลน์
  • เลือกกองทุนที่เหมาะสมกับตนเอง
  • Money Market Fund เป็นการลงทุนที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบการรอนาน ๆ แต่ก็ต้องทำใจในส่วนของดอกเบี้ยต่ำด้วยนะคะ
ตราสารหนี้ลงทุนอย่างไร
  • Term Fund เป็นการกำหนดระยะเวลาการลงทุนโดยบริษัทหรือรัฐบาลที่จัดทำ
  • Fixed Income Fund เป็นการลงทุนที่มีระยะเวลามากกว่า 1 ปีซึ่งดอกเบี้ยที่สูงมาก ๆ กว่าประเภทอื่น
  • ซื้อ – ขายกองทุน การซื้อขายง่ายผ่านระบบออนไลน์ได้เลย ทว่าจะยากตรงที่ทุกคนต้องคอยตรวจสอบกราฟหุ้นเสมอ ๆ เพื่อดูความเคลื่อนไหวของทิศทางหุ้นนั้นเอง

แต่ทุกอย่างย่อมเป็นไปตามเงื่อนไขของหน่วยงาน ทุกคนควรอ่านและศึกษาให้ถี่ถ้วนนะคะ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ การลงทุนในดัชนี คืออะไร แล้วเราจะลงทุนในดัชนีได้อย่างไร? โดยเฉพาะนักลงทุนที่มีการลงทุน