ขั้นตอนปลดหนี้ง่าย ๆ

ขั้นตอนปลดหนี้ง่าย ๆ ที่ทำให้คุณสร้างอนาคตที่ดีได้ บอกเลยไม่ควรพลาด

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

            ขั้นตอนปลดหนี้ง่าย ๆ คำว่าหนี้ได้ยินเมื่อไหร่ก็เป็นอันต้องเจ็บจี๊ดไปถึงกระดอกใจกันเลยทีเดียวเชียว แต่ก็อย่างว่าหากคนใดมีต้นทุนชีวิตด้านการเงินน้อย การเป็นหนี้ย่อมเกิดขึ้น ดังคำกล่าวที่ว่า “ไม่เป็นหนี้ไม่ได้สิ่งของ” ซึ่งก็จริงนะคะ ด้วยการเป็นหนี้ย่อมมีดอกเบี้ยแน่นอน หากเป็นหนี้นอกระบบด้วยแล้วดอกเบี้ยสาหัสมาก ๆ ร้อยละ 20 ก็มีเลยค่ะ ถือว่าโหดมาก แต่บางคนมันเลือกไม่ได้ยังก็ต้องเป็นหนี้แล้วทุกคนจะทำอย่างไร ให้หนี้ลดลงจนหมดไป เพราะหลายคนกำลังประสบปัญหาต้นทบดอกอยู่ แม้จะจ่ายรายเดือนทุก ๆ เดือน เงินต้นก็ไม่ลดลงเลยเพราะเงินที่จ่ายพอแค่ดอกเบี้ย บทความนี้จึงรวบรวม 4 ขั้นตอนปลดหนี้มาฝากทุกคน ดังนี้

ขั้นตอนปลดหนี้ง่าย ๆ

การเป็นหนี้ แม้จะจ่ายรายเดือนทุก ๆ เดือน เงินต้นก็ไม่ลดลงเลย เรามีเทคนิคการปลดหนี้ กับ 4 ขั้นตอนปลดหนี้ง่าย ๆ

  • สรุปยอดหนี้ทั้งหมดและวางแผนการชำระหนี้ ในขั้นตอนแรกทุกคนเป็นหนี้ที่ไหนบ้าง อัตราดอกเบี้ยเท่าไหร่บ้างให้จดบันทึกแล้ววางแผน เช่น เป็นหนี้บัตรเครดิต 10,000 บาท ดอกเบี้ย 1.8% ต่อเดือน ต้องการใช้หนี้ให้หมดภายใน 1 ปี ทุกคนจัดการคำนวณเงินที่จะจ่าย ต้องการจ่าย 1,000 บาทต่อเดือน เดือนแรกจ่ายไป 1,000 บาทให้คำนวณว่าเดือนที่ 2 เงินต้นรวมดอกเบี้ยมีเท่าไหร่และคิดต่อว่าในระยะเวลา 1 ปีสามารถปลดหนี้ได้หรือไม่ หากเห็นว่าไม่ได้ก็จัดการเพิ่มเงินในการชำระเข้าไปนั้นเอง
ขั้นตอนปลดหนี้
  • มีวินัยในการชำระหนี้ ห้ามลีลามากในการชำระเงินเด็ดขาด!  รับเงินเดือนวันที่ 29 ของทุกคน วันที่30 ทุกคนต้องชำระหนี้ทันทีเพื่อป้องกันทุกคนนำเงินไปใช้จ่ายอย่างอื่น
วิธีการปลดหนี้
  • ตรวจสอบฐานะการเงินทุกคนรวมถึงยอดหนี้คงเหลือเสมอ ห้ามชำระหนี้ไปเรื่อย ๆ มีเท่าไหร่จ่ายหมดแบบนี้ถือว่าไม่ดีนะคะ ทุกคนต้องแบ่งเงินเป็นสัดส่วนใช้หนี้เท่าไหร่ เหลือกิน เหลือเก็บเท่าไหร่ และมั่นดูยอดหนี้เสมอ ๆ หากยอดหนี้เหลือน้อยและพอปลดหนี้ได้เลยก็ทำเลยค่ะ ทุกคนจะได้ไม่เสียดอกในเดือนถัด ๆ ไป
  • สร้างวินัยการออม ปลดหนี้ต้องควบคู่กับการออมเงิน เพราะหลังชำระหนี้หมดหากกิเลศเกิดยังมีเงินเก็บให้ใช้จ่าย

ถ้าอยากหมกหนี้หมดสินอย่าลืมนำวิธีดังกล่าวไปลองใช้กันดูนะคะ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ เคล็ดลับออมเงิน ให้โต 100% โดยไม่ต้องเสี่ยงเล่นหุ้น ลงทุนเพื่อให้ได้รับผลตอบแทน