การลงทุนทองคำ

การลงทุนทองคำ น่าสนใจอย่างไร สามารถคาดหวังผลตอบแทนให้เติบโตได้อย่างไร

การลงทุน

การลงทุนทองคำ ที่กล่าวกันว่าหากคุณต้องการมีอิสรภาพทางการเงินแล้วละก็ ถ้าไม่ฝากความหวังไว้กับเรื่องเสี่ยงดวงอย่างการถูกหวย ก็คงต้องมีแต่ลงมือออมเงินและนำเงินนั้นำไปสู่การลงทุนเท่านั้น ซึ่งจากเดิมที่เรารู้จักการลงทุนในด้านการฝากประจำ หรือการซื้อหุ้น ซึ่งเป็นวิธีพื้นฐานที่เรารู้กันมานานแล้ว ปัจจุบันยังมีทางเลือกในการลงทุนอีกหลากหลาย และสินค้าที่เคยเป็นของตายอย่างทองคำ ก็กลายมาเป็นหนึ่งในทางเลือกของการลงทุนที่สามารถคาดหวังผลตอบแทนให้เติบโตได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ และเหล่านี้คือเหตุผลที่ทำให้ทองคำกลายมาเป็นสินค้าที่น่าสนใจในการลงทุนในปัจจุบัน

การลงทุนทองคำ

การลงทุนทองคำ ที่สามารถใช้ประกันเป็นความเสี่ยงจากการเกิดสถานการณ์เงินเฟ้อได้

1. ทองคำสามารถใช้ประกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อได้ (Inflation Hedge) ศัตรูตัวฉกาจตัวหนึ่งของการลงทุนก็คือเงินเฟ้อ การที่เงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นทุกปีนั้นหมายความว่าเงินที่เราวางไว้เฉย ๆ นั้นเสื่อมมูลค่าลงทุกวัน และสามารถใช้ซื้อของได้น้อยลง แต่ขณะที่เงินเสื่อมค่าลงนั้น มูลค่าทองคำยังคงไม่เปลี่ยนแปล จึงจำเป็นต้องใช้เงินในจำนวนมากขึ้นเพื่อซื้อทองคำเมื่อระยะเวลาผ่านไป และทำให้ทองคำมีราคาสูงขึ้นในระยะยาว โดยเฉพาะในช่วงที่เงินเฟ้อถีบตัวสูงนั่นเอง ทองคำจึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับการถือยาวมากกว่าการฝากเงินไว้เฉย ๆ ด้วยเหตุผลนี้

การลงทุนทองคำดีอย่างไร

2. ทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) คำนี้เรามักได้ยินกันบ่อย แต่รู้หรือไม่ว่าการที่ทองคำมีฐานะเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยนั้นหมายความว่า เวลาที่ระบบเศรษฐกิจมีความเสี่ยงเกิดขึ้น หรือเกิดความไม่แน่นอน สินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้นหรือสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีโอกาสได้รับผลกระทบจากการเติบโตของเศรษฐกิจจะถูกเทขาย และการลงทุนจะเทมายังสินทรัพย์อย่างทองคำ ทำให้ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจทองคำมักมีราคาปรับสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

3. ทองคำเป็นที่ต้องการของธนาคารกลางทั่วโลก ในระยะยาว การผลิตทองคำนั้นเป็นไปอย่างจำกัด แต่ธนาคารกลางของหลายประเทศทั่วโลกยังคงต้องการใช้ทองคำเป็นสินทรัพย์หนุนหลังมูลค่าของค่าเงินตัวเอง ทำให้ในระยะยาวหากการค้าของโลกขยายตัว และมีความต้องการใช้ทองคำเพื่อหนุนหลังสกุลเงินต่าง ๆ ทั่วโลกมากขึ้น ราคาทองคำก็มีโอกาสปรับขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

การลงทุนทองคำ น่าสนใจอย่างไร

และเหล่านี้คือโอกาสที่มากับสินทรัพย์ที่ดูมั่นคงและไร้พิษภัยอย่างทองคำ อันเป็นสินทรัพย์ที่เรารู้จักมานานในด้านการเป็นตัวรักษาความมั่งคั่ง และแน่นอนว่าสินทรัพย์นี้ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการลงทุน โดยเฉพาะสำหรับธนาคารกลางต่าง ๆ ในโลก รวมถึงการใช้ประกันความเสี่ยงพอร์ตการลงทุนของสถาบันการเงินและกองทุนต่าง ๆ ทั่วโลก ที่นักลงทุนอย่างเราไม่ควรมองข้ามไปเลย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ เคยสงสัยหรือไม่ ? ว่าทำไม การลงทุนในหุ้น แล้วคุณจะได้อะไร บอกเลยไม่ควรพลาด