การลงทุนในน้ำมันดิบ

การลงทุนในน้ำมันดิบ น่าสนใจอย่างไร และจะลงทุนในน้ำมันดิบได้อย่างไรบ้าง?

การลงทุน

การลงทุนในน้ำมันดิบ ที่ปัจจุบันมีการลงทุนทางเลือกอยู่มากมาย ซึ่งการลงทุนทางเลือกนั้นหมายถึงการลงทุนประเภทอื่นที่นอกเหนือไปจากการลงทุนพื้นฐานที่คนทั่วไปนิยมลงทุน เช่น การฝากเงิน การซื้อพันธบัตร หรือการซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งปัจจุบันการลงทุนทางเลือกมีอยู่มากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การลงทุนในทองคำ การลงทุนในภูมิภาคที่เป็นเศรษฐกิจเกิดใหม่ การลงทุนในสกุลเงินดิจิตอล และแน่นอนว่าน้ำมันดิบก็เป็นหนึ่งในการลงทุนทางเลือกที่เป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

การลงทุนในน้ำมันดิบ

การลงทุนในน้ำมันดิบ กลายมาเป็นที่นิยมมากขึ้นเนื่องจากการขยายตัวของธุรกิจบริหารจัดการการเงิน

การลงทุนในน้ำมันดิบนั้นกลายมาเป็นที่นิยมมากขึ้นเนื่องจากการขยายตัวของธุรกิจบริหารจัดการการเงิน ที่มักใช้น้ำมันดิบมาถ่วงน้ำหนักพอร์ตการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง ทั้งน้ำมันดิบยังเป็นสินค้าที่คาดการณ์ความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงของราคาได้ตามวัฏจักรการเติบโตทางเศรษฐกิจ และให้ผลตอบแทนสูงเมื่อถึงรอบการลงทุนและด้วยการเคลื่อนไหวของราคาที่หวือหวามีความเสี่ยงสูงแบบนี้ทำให้นักลงทุนทั่วไปก็เริ่มมองสินทรัพย์ตัวนี้กันมากขึ้นเช่นกัน และเหล่านี้ก็คือวิธีที่เราจะสามารถลงทุนในน้ำมันดิบได้ แม้จะไม่ใช่บริษัทที่ซื้อขายน้ำมันดิบโดยตรงก็ตาม

ลงทุนในน้ำมันดิบ

1. ซื้อหุ้นบริษัทน้ำมันดิบ หากนักลงทุนต้องการลงทุนในน้ำมันดิบแต่ไม่สามารถเข้าถึงการซื้อขายโดยตรงได้ ก็สามารถซื้อขายสินทรัพย์อย่างหุ้นที่อ้างอิงกับราคาน้ำมันอย่างหุ้นบริษัทผลิตและสำรวจน้ำมันดิบ หรือบริษัทที่ทำธุรกิจจำหน่ายน้ำมันดิบ ที่จะมีผลกำไรเกี่ยวเนื่องกับการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกได้ด้วยเช่นเดียวกัน และนี่ถือเป็นวิธีการลงทุนในน้ำมันดิบที่ง่ายและใกล้ตัวเราที่สุด

2. ซื้อกองทุนน้ำมันดิบ นอกจากการซื้อหุ้นบริษัทน้ำมันดิบ ที่เป็นการลงทุนในทางอ้อม นักลงทุนก็ยังสามาระมีการลงทุนในน้ำมันดิบในทางที่ตรงกว่าด้วยการซื้อกองทุนที่ลงทุนในน้ำมันดิบโดยตรง ซึ่งมูลค่าของกองทุนก็จะเปลี่ยนแปลงไปในทางเดียวกันกับราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก โดยจะอัปเดทช้ากว่าในระยะวันเท่านั้น ซึ่งการลงทุนด้วยวิธีนี้ส่วนใหญ่กองทุนจะนำเงินลงทุนของนักลงทุนไปซื้อขายน้ำมันดิบในต่างประเทศ จึงต้องคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนด้วย

ลงทุนน้ำมันดิบ

3. ซื้อขายตราสารอนุพันธ์ ยังคงมีตราสารอนุพันธ์บางตัวที่อ้างอิงกับราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ซึ่งการลงทุนโดยอาศัยตราสารอนุพันธ์แบบนี้มักเปิดโอกาสให้นักลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนได้แบบเรียลไทม์ และเปิดโอกาสให้ทำกำไรในระยะสั้นถึงสั้นมากได้ แต่ก็มักจะมีความเสี่ยงด้านการบริหารเงินทุนและการใช้อัตราทดด้วย

และเหล่านี้ก็คือแนวทางการหาโอกาสทำกำไรจากสินทรัพย์อย่างน้ำมันดิบ ที่แม้ปัจจุบันยังคงมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้จำกัด แต่ก็เป็นโอกาสดีสำหรับการลงทุนในอนาคตต่อไป

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ จะลงทุนอย่างไรในช่วง ดอกเบี้ยซบเซา จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19