การลงทุนในหุ้น

เคยสงสัยหรือไม่ ? ว่าทำไม การลงทุนในหุ้น แล้วคุณจะได้อะไร บอกเลยไม่ควรพลาด

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ

การลงทุนในหุ้น นั้นถือเป็นการลงทุนพื้นฐานเบื้องต้นที่ใครหลาย ๆ คนเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้างแล้ว และใครหลาย ๆ คนก็ยังคงได้ลงมือลงทุนในหุ้นกันมาแล้วด้วยเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่านักลงทุนแต่ละคนก็มีสไตล์ ความชอบ และหุ้นลูกรักที่ไม่เหมือนกัน บางท่านอาจชื่นชอบหุ้นธนาคาร บางท่านอาจชื่นชอบหุ้นพลังงาน หรือแม้แต่บางท่านอาจชอบสะสมหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี หรือหุ้นตัวเล็กในกลุ่มตลาด MAI ก็ไม่ผิด เนื่องจากหุ้นแต่ละประเภทก็มีลักษณะเฉพาะแตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือแต่ละท่านย่อมคาดหวังผลกำไรจากการลงทุนในหุ้นแน่ ๆ แต่ทราบหรือไม่ว่าการลงทุนในหุ้นนั้นให้ผลตอบแทนกับเราในรูปแบบไหนได้บ้าง?

การลงทุนในหุ้น

การลงทุนในหุ้น แน่นอนว่านักลงทุนแต่ละคนก็มีสไตล์ ความชอบ และหุ้นลูกรักที่ไม่เหมือนกัน การลงทุนในหุ้นนั้นให้ผลตอบแทน ในรูปแบบไหนได้บ้าง?

1. การลงทุนในหุ้นให้ผลกำไรในระยะสั้น วิธีนี้มักเป็นการลงทุนในระยะสั้นที่นักลงทุนจะมีการล็อกผลกำไรเป็นระยะ ทำให้ได้กระแสเงินสดออกมาไว้ใช้จ่าย หรือนำไปออมสะสมต่อในรูปแบบอื่น โดยที่ไม่ต้องวางเงินทุนแช่เอาไว้เป็นเวลานาน โดยเน้นเลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกระยะสั้นเป็นสำคัญ

วิธีการลงทุนในหุ้น

2. การลงทุนในหุ้นการเติบโตของเงินทุนในระยะยาว วิธีนี้มักเป็นที่รู้จักกันดีในด้านที่มีการแนะนำให้เลือกหุ้นดีและถือยาว เพื่อคาดหวังการเติบโตของผลกำไรและความมั่งคั่งของบริษัทในระยะยาว และทำให้ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นไปตามเวลาที่ผ่านไป ซึ่งวิธีนี้มักเป็นวิธีการออมแบบหนึ่งที่แม้จะมีความเสี่ยงมากกว่าการฝากเงิน แต่ก็ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าได้ในระยะยาว

3. การลงทุนในหุ้นให้เงินปันผลที่สร้างกระแสเงินสดทดแทนดอกเบี้ยได้ การเลือกลงทุนในหุ้นปันผลดี มีการจ่ายปันผลสม่ำเสมอ ยังให้ผลตอบแทนในรูปกระแสเงินสดได้ เช่น หุ้นที่จ่ายปันผลปีละ 6-8% ต่อปีที่เป็นผลตอบแทนที่มากกว่าการฝากประจำในธนาคารเสียอีก

การลงทุนในหุ้น แล้วคุณจะได้อะไร

4. การลงทุนในหุ้นให้สิทธิต่าง ๆ ในฐานะผู้ถือหุ้น เช่น การได้หุ้นเพิ่มทุน การได้สิทธิจองซื้อหุ้นลูก การได้สิทธิเข้าประชุมผู้ถือหุ้น ฯลฯ

และทั้งหมดนี้คือประโยชน์ที่นักลงทุนจะได้จากการลงทุนในหุ้น ที่นอกเหนือไปจากการลงทุนในระยะยาวและรอให้ผลตอบแทนเติบโต ซึ่งอาจต้องใช้เวลานาน ซึ่งการลงทุนในหุ้นก็มีวิธีการที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความชอบความพอใจของนักลงทุนแต่ละคน ซึ่งไม่มีวิธีไหนถูกวิธีไหนผิด ทั้งยังไม่จำเป็นต้องเลือกวิธีใดวิธีหนึ่ง แต่สามารถแบ่งพอร์ตลงทุนได้ด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ จะลงทุนอย่างไรในช่วง ดอกเบี้ยซบเซา จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19