ธุรกิจในไทยเซ้งร้าน

จะทำยังไง…เมื่อ ธุรกิจในไทยเซ้งร้าน กันมากขึ้น เนื่องจากผลกระทบจากวิกฤตโควิด

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

               ธุรกิจในไทยเซ้งร้าน ยุคนี้ถือได้ว่าเป็นยุคมืดของเศรษฐกิจไทยเลยก็ว่าได้  เพราะเวลามองทางไหนก็เห็นธุรกิจขึ้นป้ายประกาศขายบ้าง พากันเซ้งร้านบ้าง หรืออาจจะช็อกตาม ๆ กันถ้าหากธุรกิจรูปแบบร้านที่เป็นร้านโปรดของคุณกลับเซ้งร้านโดยไม่ทันตั้งตัว เนื่องจากผลกระทบจากวิกฤตโควิด (COVID-19) ส่งผลต่อสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ  การตกงาน  การเลิกจ้างสูงขึ้น  หนี้สินเพิ่มขึ้นเนื่องจากไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้เหมือนแต่ก่อน  ทำให้ผลที่ตามมาคือ  ไม่สามารถแบกรับธุรกิจที่ตนทำได้อีกต่อไป  จึงจบลงที่การเซ้งร้าน  ซึ่งเป็นทางออกสุดท้าย

ธุรกิจในไทยเซ้งร้าน

ธุรกิจในไทยเซ้งร้าน หากธุรกิจรูปแบบร้านที่เป็นร้านโปรดของคุณกลับเซ้งร้านโดยไม่ทันตั้ง

ถ้าธุรกิจร้านในไทยไม่ว่าจะเป็นธุรกิจโชห่วย  ธุรกิจขนาดเล็ก  ขนาดกลาง  ธุรกิจขนาดใหญ่  รวมทั้งธุรกิจแฟรนไชส์ที่ต้องทำเป็นสาขา  จู่ๆ  ต้องแห่กันเซ้งร้าน  เราจะรับมือกับมันได้ดังนี้

ทำไงดี…จะรับมือยังไงให้ไม่ “เซ้งร้าน”

ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องราวที่ปวดใจไม่น้อย  ถ้าหากสิ่งที่สร้างมากับมือต้องพังทลายลงไปกับตา  แต่เราสามารถรับมือกับมันได้ว่าเราจะทำยังไงไม่ให้โดนหลอกจากการเซ้งร้าน  หรือชะลอเวลาเซ้งร้านลง  เราสามารถทำได้ดังนี้

 ธุรกิจในไทย
  • ศึกษาเรื่องสัญญาเช่า  :  การมีสัญญาเช่าร้านหรือสัญญาเช่าในการทำธุรกิจ  ยังเป็นเครื่องการันตีว่าเงินที่ลงทุนไปจะไม่จม  สามารถเปลี่ยนชื่อผู้เช่าในสัญญาได้  แต่ถ้าธุรกิจที่คุณทำไม่มีสัญญาเช่า  นั่นแปลว่าคุณตกที่นั่งลำบากแน่นอน  เพราะเจ้าของที่ให้เช่าพร้อมตลบหลังคุณได้เสมอ  ทั้งนี้คุณต้องศึกษาค่าใช้จ่ายในสัญญาให้ละเอียด  เช่น  ความคุ้มค่าของค่าใช้จ่ายในสัญญาเช่า  มีค่าเปลี่ยนชื่อผู้เช่าไหม  หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ  ไม่ว่าจะเป็นค่าฝึกอบรมกรณีคุณทำธุรกิจแฟรนไชส์
  • พื้นที่ทำเลสามารถประคองต่อได้ไหม :  ถ้าทำเลของคุณยังเป็นย่านที่ผู้คนพลุกพล่านอยู่  คุณสามารถประคองธุรกิจของคุณต่อไปได้  เพียงต้องเพิ่มลูกเล่นอื่นๆ  เข้ามา  เช่น  โปรโมชั่นซื้อลดแจกแถม  แนะนำบอกต่อ  ส่งแบบ  Delivery  นัดรับสินค้าส่งฟรี  ดูแลถึงที่พัก  หรือศึกษาเรื่อง  Dropship  เข้ามาช่วย  จะทำให้คุณสามารถลดต้นทุนการจัดการที่ไม่จำเป็นออกไปได้  เช่น  ค่าน้ำมันรถ  ค่าจ้างแรงงาน  หรือค่าพัสดุที่ต้องแพ็คของเอง
ทำไมธุรกิจในไทยถึงเซ้งร้าน
  • อันไหนสู้ได้สู้เท่าที่ไหว  :  ถ้าไม่อยากเซ้งร้าน  ควรสู้เท่าที่สู้ไหวเพื่อประคับประคองธุรกิจให้เดินหน้าต่อไป  ไม่ใช่ตัวเอง “ไม่ไหวแต่ไหว”  มันไม่ใช่  เพราะธุรกิจในทิศทางนี้พร้อมดิ้นได้เสมอเมื่อทิศทางเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม  เช่น  เคยขายแบบ Full Option  ให้ขายในสิ่งที่สร้างรายได้มากที่สุดแทน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ การลงทุนในพันธบัตร คืออะไร? แล้วเราจะลงุทนในพันธบัตรได้อย่างไร