ข้อควรระวังในการลงทุนในคอนโดมิเนียมยุคปี 2020

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ

ย้อนกลับไปก่อนหน้าปี 2020 อสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยโดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ถือว่าเข้าสู่ยุคเฟื่องฟูกันอีกครั้งหนึ่ง เพราะนอกจากจะมีโครงการบ้านพักอาศัยแล้ว ในเมืองต่างๆในประเทศไทยเริ่มมีโครงการคอนโดมิเนียมมาให้เห็นมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่กระจุกตัวอยู่ในเพียงกรุงเทพฯ เพียงเท่านั้น เพราะที่ดินทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดเริ่มแพงมากยิ่งขึ้น ทำให้การจะมาทำเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้านจัดสรร หรือทาวน์เฮ้าส์ ดูจะไม่คุ้มค่าพื้นที่ที่มีอยู่ จึงมุ่งไปที่คอนโดมิเนี่ยมมากกว่า หากแต่ในยุค 2020 นี้เราอยากขอเสนอข้อควรระวังที่ข้างจะต้องดูเอาไว้ให้ดีก่อนที่จะลงทุนอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียม ประกอบไปด้วยข้อควรระวังดังนี้

1.ทำเลยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญแต่ไม่ใช่ที่สุด

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆไม่ว่าจะที่ดินบ้านพักอาศัยหรือคอนโดมิเนียม แน่นอนสิ่งแรกที่คนจะคิดถึง นั่นก็คือทำเลที่ตั้งซึ่งมันก็ไม่ผิดอะไร เพราะไม่ว่าจะซื้ออสังหาริมทรัพย์มาเพื่อขายต่อทำกำไร หรือปล่อยเช่าหาเงินทุนหมุนเวียนก็ตาม ผู้คนมักจะมองที่ทำเลที่ตั้งการเป็นสิ่งแรก  อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพเศรษฐกิจและสังคมในทุกวันนี้ประชาชนแต่ละคนมักจะถูกบีบตัวเลือกลงด้วยค่าใช้จ่าย และงบการเงินที่มีอยู่อย่างจำกัดหลายคนก็จะยินยอมที่จะเดินทางไกลขึ้นสักหน่อยเพื่อเช่าคอนโดมิเนียมที่มีราคาพอเหมาะและยอมรับได้แทนที่จะเช่าคอนโดมิเนียมราคาแพงที่อยู่ในทำเลทองจริงๆ

2.ราคาค่าเช่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากขึ้น

อย่างที่เราบอกไปแล้วว่า การเลือกซื้อหา หรือเช่าคอนโดมิเนียมในปัจจุบันนี้หลายคนมักจะมองไปที่ราคาเป็นหลัก ก่อนที่จะเป็นทำเลกลายเป็นเรื่องรองลงมา หากว่าราคาค่าเช่าไม่ผ่านแล้วนะ แม้ว่าจะทำเลดีขนาดไหน พวกเขาก็จะบอกผ่านไปเลือกคอนโดมิเนียมที่ราคาพอรับได้แต่ต้องเดินทางไกลออกไปสักระยะก็ไม่เป็นไรจะดีกว่า ด้วยเหตุนี้เองจึงควรศึกษาเรทราคาที่เหมาะสมจริงๆที่คนจะรับได้โดยในปัจจุบันปี 2020 เราพบว่าราคาค่าเช่าคอนโดมิเนียมแบบห้องพักอาศัยขนาด 22 ตารางเมตรจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาทต่อเดือน และอาจกระโดดไปที่ 7,000 ถึง 10,000 บาท ก็จะยิ่งปล่อยเช่ายากขึ้น ถึงขั้นปล่อยไม่ได้เลยก็มี

3.ของใช้พื้นฐานต้องมี

นอกจากทำเลและราคาที่ตั้งของคอนโดมิเนียมแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะเป็นจุดชี้วัดว่าคุณจะปล่อยให้เช่าคอนโดมิเนียมได้หรือไม่ นั่นก็คืออุปกรณ์เครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ ในห้องพักอาศัยนั้นว่า มีครบครันเพียงพอที่พักอาศัยจะตัดสินใจหรือไม่ อย่าลืมว่าไม่ใช่คนคนเดียวที่ปล่อยให้เช่าห้องพักในคอนโดมิเนียม หากว่าในเรทราคาเท่ากันหรือใกล้เคียงกันมีผู้ให้เช่าที่ห้องเช่าของเขามีอุปกรณ์ครบทั้ง ตู้ เตียง ที่นอน เตาไมโครเวฟ ตู้เย็น ทีวี เรียบร้อยพร้อมเข้าอยู่ได้อย่างสะดวกสบาย แต่ของท่านกับมีให้แค่  ตู้เตียง และโต๊ะ อีกตัวแค่นั้น คงไม่ต้องบอกนะว่าผู้เช่าจะเรียกไปเช่าคอนโดมิเนียมของใคร

4.อย่าบีบผู้เช่ามากเกินไป

การได้ผู้เช่าจ่ายครบตรงเวลานั้นเป็นสิ่งที่ผู้ให้เช่าคอนโดมิเนียมฝันถึงหากแต่ในความเป็นจริงในยุคปัจจุบัน ผู้เช่าอาจจะมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เราอยากแนะนำให้ผ่อนปรนให้กับผู้เช่าบ้านจ่ายช้าสัก 5 วัน 10 วัน แต่เช่าอยู่ยาวเป็นปี จะดีกว่าคนไล่ผู้เช่าออกแล้วหาคนเช่าห้องคอนโดมิเนียมใหม่ของคุณไม่ได้ กลายเป็นว่าเป็นห้องเช่าที่ไม่มีใครเข้าพักอาศัยเสียเงินฟรีหนักกว่าเดิม

5.ราคาคอนโดมิเนียมเมื่ออายุครบ 5 ปี

ราคาคอนโดมิเนียมนั้น ตามสถิติจะพุ่งทะยานสูงขึ้นเรื่อยๆ หลังจากมีการสร้างเสร็จ อย่างไรก็ตาม หากมันมีอายุครบ 55 ปี เมื่อไหร่ ราคาส่วนใหญ่ของคอนโดมิเนียมจะเริ่มตกลง ควรจะต้องทำความเข้าใจตลาดให้ดีก่อนลงทุนในการซื้อคอนโดมิเนียมมาเก็งกำไรจะขายหรือให้เช่าคอนโดมิเนียม

จากที่ได้กล่าวมาข้างต้น คือข่าวธุรกิจ ที่เป็นข้อควรระวังในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมในปี 2020 ซึ่งเป็นยุคของไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก