ตลาดหุ้น

ตลาดหุ้น นอกจากหุ้นแล้วมีอะไรให้เทรดบ้าง ยังมีสินค้าอื่น ๆ อีกหลายชนิดมากมายด้วยกัน

การลงทุน ตลาดหุ้น

ตลาดหุ้น ที่หลายครั้งเราเห็นตลาดหลักทรัพย์คอยให้ความรู้กับผู้ลงทุนถึงการลงทุนในตลาดหุ้น โดยแนะนำวิธีซื้อหุ้น วิธีเลือกหุ้น การดูว่าหุ้นไหนเป็นหุ้นดีและควรซื้อถือได้ในระยะยาว ทั้งนักวิเคราะห์ของแต่ละบริษัทหลักทรัพย์ก็ยังมักออกบทวิเคราะห์ออกมาแนะนำให้ซื้อหุ้นดีในหมวดต่าง ๆ มากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าในตลาดหุ้นนั้น ไม่ได้มีแค่หุ้นให้เราได้ซื้อขายเพื่อเป็นการลงทุนกัน แต่ยังมีสินค้าอื่น ๆ อีกหลายชนิดมากมายด้วยกัน ถ้าสงสัยแล้วก็ตามไปดูกันเลย

ตลาดหุ้น

สินค้าอื่น ๆ ใน ตลาดหุ้น มีอะไรบ้าง ? ไม่ได้มีแค่หุ้นให้เราได้ซื้อขายเพื่อเป็นการลงทุนกันเท่านั้น

1. Warant วอร์แรนที่ใครหลาย ๆ คนเห็นบ่อยครั้งในตลาดหุ้นนั้น และนักลงทุนบางท่านอาจเคยเข้าไปซื้อขายมาแล้วด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว Warrant หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า วอร์ หรือ ตัวลูก นั้นไม่ใช่หุ้นแต่อย่างใด จึงไม่ได้สิทธิต่าง ๆ เหมือนผู้ถือหุ้นจริง ๆ ไม่ได้ปันผล ไม่ได้มีชื่ออยู่ในทะเบียน ฯลฯ แต่วอร์แรนท์เป็นตราสารชนิดหนึ่งที่ให้สิทธิผู้ถือในการเปลี่ยนเป็นหุ้นจริง ๆ โดยการเพิ่มเงินทุนตามที่กำหนดไว้ในช่วงเวลาที่กำหนดเพื่อเปลี่ยนเป็นหุ้นจริงและได้รับสิทธิเหมือนหุ้นจริงในที่สุด ราคาวอร์แรนท์จึงมักปรับตัวตามหุ้นแม่ด้วยส่วนต่างราคาเงินทุนที่ต้องเพิ่มต่อหุ้นนั่นเอง

Warant

2. ETF หรือ Exchange Traded Fund เป็นกองทุนรวมดัชนีที่ซื้อขายในตลาดหุ้นคล้ายกับหุ้นอื่น ๆ แต่ราคาของ ETF นั้นจะอ้างอิงกับดัชนีตัวอื่น ๆ เช่น ดัชนี SET, ราคาทองคำ, ดัชนีหุ้นกลุ่มสื่อสาร, กลุ่มธนาคาร ฯลฯ ซึ่งมีลักษณะคลายกองทุนแต่เปิดให้นักลงทุนสามารถเข้าเทรดได้ในตลาดหุ้น แทนที่จะต้องไปเปิดบัญชีกองทุนและต้องรอสิ้นวันเพื่อ settle การซื้อขายนั่นเอง

ETF

3. DW หรือ derivative warrant คือใบรับรองสิทธ์ตราสารอนุพันธ์อย่างหนึ่ง ที่มีเงื่อนไขการซื้อขายตามที่ผู้ออกกำหนดไว้ และเงื่อนไขเหล่านี้ก็จะมีผลต่อราคาซื้อขายของ DW ด้วยเช่นกัน เครื่องมือตัวนี้ก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่นักลงทุนสามารถซื้อขายได้ในตลาดหุ้น โดยที่มีจุดเด่นตรงที่ใช้เงินทุนน้อย แต่เพิ่มอัตราการทำกำไรได้ด้วยอัตราทด และยังทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นหรือขาลงอีกด้วย แต่ก็เป็นตราสารที่มีความเสี่ยงสูงและอาจสูญเสียเงินทั้งหมดได้

DW

จากที่กล่าวมาเราจะพบว่าปัจจุบันตลาดหุ้นไทยก้าวหน้าไปมากและมีสินค้าในนักลงทุนหรือเทรดเดอร์ได้เลือกใช้กันมากมาย แต่การลงทุนก็จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนลงมือซื้อขายเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากความไม่รู้นั่นเอง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวธุรกิจที่น่าสนใจ และ เมื่อคุณถูกบีบบังคับให้ ตกงานจากโควิด คุณจะมีวิธีการรับมือกับมันยังไง ?