เคล็ดลับออมเงิน

เคล็ดลับออมเงิน ให้โต 100% โดยไม่ต้องเสี่ยงเล่นหุ้น ลงทุนเพื่อให้ได้รับผลตอบแทน

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ

เคล็ดลับออมเงิน ที่จุดหมายหนึ่งของมนุษย์เงินเดือนหรือผู้ที่ประกอบอาชีพหาเช้ากินค่ำก็คือการได้เป็นอิสระทางการเงิน ซึ่งจุดมุ่งหมายนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่เริ่มต้นจากการคิดวางแผนและการออมเงินซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลากหลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมกันมากก็คงหนีไม่พ้น ‘การลงทุนในหุ้น’ ที่กล่าวกันว่าสามารถให้ผลตอบแทนได้มากมาย หลายครั้งก็สามารถทำกำไรได้ถึง 100% ทีเดียว แต่อย่างไรก็ดีการลงทุนในหุ้นนั้นมีความเสี่ยงสูงที่อาจทำไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ แต่ยังมีอีกวิธีการหนึ่งที่สามารถใช้การลงทุนเพื่อให้ได้รับผลตอบแทน 100% ได้โดยที่ไม่มีความเสี่ยงเลย

เคล็ดลับออมเงิน

เคล็ดลับออมเงิน ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลากหลายวิธี บอกเลยว่าคุณไม่ควรพลาดเด็ดขาด

วิธีนั้นก็คือ การออมเงินด้วย ‘การฝากเงิน’ ฟังไม่ผิด การออมเงินด้วยการฝากประจำนั้นสามารถให้ผลตอบแทน 100% ได้ด้วยเช่นกัน แถมยังไร้ความเสี่ยง ซึ่งนั่นหมายถึงการลงทุนแบบนี้ให้ผลตอบแทนที่แน่นอนได้ในอนาคตซึ่งแตกต่างจากการลงทุนในหุ้นที่มีความผันผวนของราคาจนบางครั้งก็นำไปสู่การขาดทุนได้

การฝากเงิน

การออมเงินด้วยการฝากเงินทำให้ได้ผลตอบแทน 100% ได้อย่างไร? คำถามนี้อาจทำให้หลายคนสงสัย ก่อนจะตอบคำถามนี้ เราลองมาดูตัวอย่างนี้กัน

จากตารางที่ยกมาด้วยเงินตั้งต้น 10,000 บาท และอัตราดอกเบี้ย 5% โดยการคิดอัตราดอกเบี้ยทบต้นจะพบว่าในเวลา 15 ปีผู้ออมจได้รับเงินออมเติบโตขึ้นเป็นสองเท่าจนกลายเป็น 20,800 บาท อย่างแน่นอนโดยไม่มีความเสี่ยง และหากปล่อยเวลาไปอีกห้าปี เงินทุนทั้งหมดก็จะเติบโตเป็นสามเท่ากลายเป็น 30,700 ภายในเวลายี่สิบปีนับจากวันที่เริ่มต้นออม

การออมเงิน

ด้วยการคำนวนแบบดอกเบี้ยทบต้นด้วยเงินต้นก้อนเดียวก้อนแรกฝากไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาสิบห้าปี เงินจะเติบโตขึ้นเป็นสองเท่า และสามเท่าจากเงินต้นในเวลาต่อไปอีกห้าปี ซึ่งในความเป็นจริง หากมีการฝากเงินเพิ่มทุกปี ผลตอบแทนจากการลงทุนก็สามารถเพิ่มขึ้นกว่านี้ได้เป็นหลายเท่า และปัจจัยสำคัญสำหรับการได้รับผลตอบแทนแบบไม่มีความเสี่ยงนี้มีสองตัวคือ เวลา และ อัตราดอกเบี้ยที่ได้รับ ซึ่งหากได้อัตราดอกเบี้ยแพงกว่านี้ ระยะเวลาที่ต้องใช้ก็จะสั้นลง แต่หากดอกเบี้ยน้อยกว่านี้ การออมเงินก็ต้องใช้เวลานานขึ้น

และจากตารางนี้ ด้วยการออมเงินให้ได้ผลตอบแทน 100% นั้นไม่ว่าใครก็สามารถทำได้เพราะวิธีการนั้นง่ายมาก คือฝากเงินเอาไว้เฉย ๆ เท่านั้น แต่ปัจจัยที่สำคัญคือระยะเวลาในการออมเงิน และด้วยเหตุนี้จึงมีคนกล่าวไว้ว่าผู้ที่เริ่มลงทุนก่อนมีโอกาสรวยได้ก่อนนั่นเอง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวธุรกิจที่น่าสนใจ และ ในช่วงโควิดแบบนี้ เราจะเป็นแมลงสาบที่ไม่มีวันตาย ในโลก Startup ได้อย่างไร