ตกงานจากโควิด

เมื่อคุณถูกบีบบังคับให้ ตกงานจากโควิด คุณจะมีวิธีการรับมือกับมันยังไง ?

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

                ตกงานจากโควิด จากสถานการณ์โควิดที่มีข่าวบริษัทต่าง ๆ ปิดตัวลง หรือทยอยลดจำนวนพนักงานลงเพื่อสภาพบริษัทของตนเอง ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตามหลายคนกำลังประสบปัญหาเลิกจ้างกะทันหัน เพราะสภาพเศรษฐกิจตกต่ำลงเนื่องจากโควิด ทำให้หลายคนตกงานเพิ่มขึ้น และผู้ที่ยังไม่ได้งานกลับว่างงานเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ แน่นอนว่าเมื่อถูกบีบทั้งที่ไม่เต็มใจ ไหนจะต้องกิน จะต้องอยู่ ปากท้อง คนข้างหลังอะไรอีก หลายคนต้องมาตกที่นั่งลำบากทั้งที่มีเงินอันน้อยนิดหลังจากตนเองต้องกลายเป็นคนตกงาน

ตกงานจากโควิด

ตกงานจากโควิด เพราะสภาพเศรษฐกิจตกต่ำลง ทำให้ผู้คนประสบปัญหาเลิกจ้างกะทันหัน 

เมื่อตนเองต้องกลายเป็นคนตกงาน ผู้เขียนเชื่อได้เลยว่าในสถานการณ์นี้มันจุกอกพอสมควร  แต่ก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว แต่ก็ใช่ว่าเราจะรับมือกับมันไม่ได้เลย ซึ่งจะแนะนำวิธีการรับมือจากการตกงานดังนี้

  • ตั้งสติ : เมื่อเราเป็นฝ่ายถูกบีบให้ออกทั้งที่ไม่สบายใจ ซึ่งมีทั้งเสียวไส้จากโควิดและไม่คาดคิดว่าตนเองจะเป็นคนตกงาน อันดับแรกเลยคือต้องตั้งสติ อย่าเพิ่งฟูมฟายเมื่อรู้ว่าเราเป็นฝ่ายถูกเลิกจ้าง ในสถานการณ์จริงทำได้ยากมาก เพราะมันก็อดไม่ได้ที่จะเศร้าแบบตั้งตัวไม่ทัน แต่ถ้าเราดึงสติตัวเองได้เร็วเมื่อไหร่ เราจะตั้งหลักได้มากเท่านั้น แล้วเราจะมีวิธีการรับมือแผนสองได้ง่ายขึ้นเช่นกัน
ผู้คนตกงานจากโควิด
  • บอกกับคนในครอบครัวให้ทราบ : หลายครัวเรือนยังมุ่งที่เงินเดือนที่ส่งมาให้อยู่ เมื่อรู้ว่าตนเป็นฝ่ายตกงานในสถานการณ์โควิด อันดับแรกเลยเราบอกกับคนในครอบครัวให้ทราบว่าเรากำลังเผชิญกับอะไร ไม่ใช่บอกว่าไม่ไหวก็ต้องไหม มันไม่ใช่! เพราะอย่างน้อยเป็นการบอกให้ครอบครัวได้ตั้งหลักว่าเราไม่ได้อยู่ในสภาพคล่องแต่ก่อนแล้ว จะต้องหันหน้าเข้าหากัน ไม่ใช่ว่าพอตกงานแล้วครอบครัวด่าทอฝ่ายเดียว ในช่วงโควิดต้องบอกเลยว่ามันอยู่ในช่วงที่ตึงเครียดพอสมควร กำลังใจคือสิ่งที่สำคัญมาก ห้ามบั่นทอนกันเองเด็ดขาดไม่ว่าจะเรื่องอะไร
  • อย่าลืมกฎหมายแรงงาน : ในช่วงนี้พนักงานถูกเลิกจ้างเนื่องจากสถานการณ์โควิด  ผลที่รุนแรงต่อมาพนักงานต้องเป็นฝ่ายตกงานทั้งที่ไม่มีความผิด สามารถเรียกร้องค่าชดเชยตามมาตราที่ 119 ตามกฎแรงงานปี 2555 เพื่อลูกจ้างจะได้รับเงินชดเชยตามที่ควรได้รับ หรือถ้าบริษัทไม่ทำตามข้อกฎหมาย ลูกจ้างสามารถฟ้องร้องที่ศาลแรงงานได้ทันที ในขณะเดียวกันใครที่มีประกันสังคมสามารถไปติดต่อขอเงินชดเชยเนื่องจากตกงานได้ที่สำนักงานประกันสังคมทั่วประเทศ
คนตกงานจากโควิด
  • ถามตัวเองว่าพรุ่งนี้จะทำยังไงต่อ : เป็นคำถามที่ตอบยากพอสมควรสำหรับมืออาชีพที่ทำมาหลายปี และมือใหม่ที่เพิ่งจะเป็น First Job เราจะวางแผนการเงินยังไง แต่ในขณะเดียวกัน ต้องมองในมุมกลับกันว่าถ้าเราล้ม เราจะลุกขึ้นได้ไหม แน่นอนว่าอาจจะไม่ทันทีทันใด แต่ถ้าเราลุกขึ้นได้ เราจะหาทางออกกับเรื่องแย่ ๆ เจอแน่นอน ถ้าพลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้ เราจะเข้มแข็งขึ้นแน่นอน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวธุรกิจที่น่าสนใจ และ นอกจากจะ ยิงแอด ใน SEO แล้ว เราจะยิงแอดในช่องทางออนไลน์ทางไหนได้อีก