Startup

ในช่วงโควิดแบบนี้ เราจะเป็นแมลงสาบที่ไม่มีวันตาย ในโลก Startup ได้อย่างไร

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ

คำว่า “แมลงสาบ” แน่นอนว่าอาจจะฟังแล้วดูความหมายไม่ค่อยดีนัก แต่ถ้ามองในมุมมอง  Startup การเป็นแมลงสาบถือว่าดีมาก เพราะจะมองในสิ่งที่ไม่มีก่อน มองว่าจะต้องรอดในทุกวิกฤต ปรับตัวได้รวดเร็ว แม้กระทั่งช่วงที่ยากที่สุดเช่น ช่วงสถานการณ์โควิด การมองภาพรวมในการทำ Startupจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายมากของคนไทยในปัจจุบันที่กำลังพลิกวิกฤต หาทางออกเพื่อให้เราอยู่รอดในสถานการณ์โควิด ที่ทำให้โลกและพลเมืองของโลกไปทิศทางเลวร้ายลง และเราจะกลับมาตั้งหลักให้มั่นคงได้ยังไง

Startup

ในช่วงโควิดนั้น เราจะเริ่มต้นการทำ Startup ได้ยังไง ? มาดูกัน

  • เงินคือพระราชา : เคยได้ยินคำว่า Cash is King ไหมคะ การจะเริ่มต้นStartup ในช่วงโควิด อันดับแรกเลยก็คือเงิน เพราะการจะเริ่มต้น Startupนอกจากนึกถึงไอเดียของตนเองแล้ว เงินทุนถือว่าสำคัญมาก ตีสักช่วง 6 เดือนล่วงหน้าขึ้นไปเลย นอกจากเพื่อยืดระยะเวลาเงินสำรองแล้ว ยังช่วยยืดเวลาการดำเนินงานStartup ของตนเองด้วย
การทำ Startup
  • นึกถึงในสิ่งที่ไม่มีในช่วงโควิด : ย้อนไปที่เริ่มไอเดียว่าในช่วงนี้ต้องการอะไรมากที่สุด  เช่น  สิ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นในการทำ Startupจะต้องเริ่มมาจากสิ่งนั้นเป็นสิ่งรอบตัวแก้ปัญหาให้คนได้เลย เช่น อุปกรณ์ป้องกัน Office  Syndrome อาหารคลีนที่มีวิตามินซีและช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ หรือสิ่งที่คิดได้แล้วเข้าท่าในช่วงโควิดแบบอื่น ๆ ก็สามารถทำได้เลย
  • มองภาพรวมแบบจีน : อ้าว…ก็จีนเป็นต้นเหตุโควิดนี่หว่าทำไมต้องเอาแบบมันด้วยล่ะ  อย่าเพิ่งวู่วามไป เหตุที่ผู้เขียนให้มองแบบจีนเพราะเราคงนึกถึงจีนที่อพยพมาในไทย  แล้วมีเครือข่ายพี่น้องร่วมสาบาน หรือสมาคมชาวจีนที่เหมือนในละครจีน ๆ นั่นแหล่ะ  นั่นเป็นการสร้าง Partner อย่างหนึ่ง คนกลุ่มนี้จะถือน้ำใจสำคัญอย่างมาก ในการสร้าง Startupจะต้องมีแนวร่วมในการต่อยอดทางธุรกิจของเราด้วย พวกเขาจะรักษาไมตรีอย่างดี ความเป็นไมตรีต่อกันนี่แหล่ะเราถึงรอด
ทำ Startup
  • ตามทันโลกให้เป็น : ในช่วงโควิดเราต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ต้องเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันอย่างมาก จะมาพูดว่านี่ของแก ของฉันไม่ได้แล้ว เราจะแข็งแรงมากขึ้น มองว่าช่วงนี้นี่แหล่ะให้เป็นเครื่องพิสูจน์เราในการดำเนินStartup ของเราว่าจะปังหรือไม่ปัง เราต้องตามทันโลกให้ทันไม่ว่าจะ Offline และ Online แต่การตามทันในโลกออนไลน์ก็มีบทบาทมากเพื่อการรับมือที่พร้อมพลิกเกมได้ตลอดเวลา นี่แหล่ะเป็นคำตอบว่าทำไมเราไม่ควรล้าหลัง เพราะนี่คือการคิดแบบแนวคิดของแมลงสาบที่ต้องเอาตัวรอดให้ได้มากที่สุด สากกะเบือยันเรือรบฉันก็ต้องเป็นแมลงสาบแข็งแรงให้ได้

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวธุรกิจที่น่าสนใจ และ นอกจากจะ ยิงแอด ใน SEO แล้ว เราจะยิงแอดในช่องทางออนไลน์ทางไหนได้อีก