เทคนิคการออมเงิน

แนะนำ 2 เทคนิคการออมเงิน อย่างไรให้ชีวิตมีความสุข บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

            เทคนิคการออมเงิน พลาดหัวข้อบทความด้วย “เงินออม” หลายคนมากที่ละเลยในส่วนของการออมเงินเพราะด้วยปัจจัยหลายอย่างโดยเฉพาะของมันต้องมี! จากคำกล่าวในลักษณะนี้กี่คนแล้วที่หมดต้นทุนชีวิตทางการเงินเพราะเป็นหนี้บัตรเครดิตแต่เราไม่ได้ห้ามว่าไม่ควรใช้บัตรเครดิต ทว่ากำลังจะชี้ให้เห็นถึงสาเหตุและความสำคัญของเงินออม  การมีเงินออมต้นทุนชีวิตสูง เมื่อถึงคราวต้องใช้เงิน เช่น เจ็บป่วย ตกงาน ก็ยังมีเงินในการใช้จ่าย แต่หลายคนปัญหาการเงินเกิดขึ้นแล้วจะทำอย่างไร บทความนี้มีคำตอบกับ 2 เทคนิคดังนี้

เทคนิคการออมเงิน

2 เทคนิคการออมเงิน ที่หลายคนกำละงเผชิญปัญหาทางการเงิน แนะนำเลยว่าต้องห้ามพลาด จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ?

วิธีการออมเงิน

1.คำนวณเงินที่ควรใช้ต่อเดือน

ต้องบอกก่อนว่าการจะออมเงินทุกคนต้องไม่อด! ข้อนี้สำคัญมาก เพราะการออมเงินโดยที่ตนเองอดนั้นส่งผลให้ทัศนคติด้านการออมเงินของทุกคนติดลบและรู้สึกไม่ชอบการออมนิสัยรักการออมจึงหมดไป แต่เงินที่ทุกคนควรใช้ต่อเดือนต้องมีข้อกำจัด ทุกคนสามารถคำนวณง่าย ๆ คือ

เงินเดือน – ค่าใช้จ่าย – เงินออม = ยอดเงินเหลือใช้ต่อเดือน

เช่น นิกรเงินเดือน 20,000 บาท ผ่อนบ้าน 6,000 บาท ผ่อนรถ 5,000 บาท เงินฝาก 1,000 บาท ดังนั้นนิกรจะเหลือเงินใช้จ่ายเดือนละ 8,000 บาทนั้นเอง การคำนวณเงินที่ใช้ได้ไว้ส่งผลให้ทุกคนเลือกการใช้ชีวิตให้อยู่ได้งบที่กำจัดและไม่มีเป็นหนี้เพิ่มได้ค่ะ

การออมเงิน

2.เงินที่ใช้จริง

ในข้อแรกจะเป็นการคำนวณเงินที่ใช้ได้ แต่ในชีวิตจริงทุกคนก็ไม่ทราบว่าจะใช้ได้ไหมในงบที่เหลือจากการคำนวณข้อแรก ดังนั้นทุกคนต้องคำนวณค่าใช้จ่ายในทุกวันที่ไปทำงานรวมค่าใช้จ่ายวันหยุดและค่าอื่น ๆ  เช่น นิกรจ่ายค่าอาหาร 150 บาทต่อวันหากเป็นวันหยุดจะใช้จ่าย 200 บาทต่อวัน มีค่าน้ำมันในการขับรถไปทำงาน 1,000 บาทต่อเดือน ค่าสังสรรค์กับเพื่อนอีกเดือนละ 1,000 บาท รวมนิกรใช้เงินจริงประมาณเดือนละ 5,800 บาท จะเห็นได้ว่าเงินที่นิกรควรใช้ต่อเดือนและใช้จริงติดลบหรือเหลือใช้ เงินส่วนต่างที่เหลือสามารถนำไปปิดหนี้บัตรเครดิตหรือนำไปลงทุนต่ออีกได้ หากยอดเงินติดลบทุกคนก็จะได้ทราบว่าควรหางานเสริมทำควบคู่ไปด้วยหรือไม่

และก็จบไปแล้วกับ 2 เทคนิคสร้างเงินออมที่ทุกคนสามารถปฏิบัติตามได้ง่าย ๆ อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวธุรกิจที่น่าสนใจ และ มารู้จักธุรกิจ Start-up คืออะไร ธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามา ช่วยทำให้เจริญเติบโตเพิ่มมากขึ้น