Mobile Banking

มารู้จัก Mobile Banking เพื่อการทำธุรกรรมออนไลน์อย่างปลอดภัยกันเถอะ

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

         Mobile Banking ทุกวันนี้ความจำเป็นของการใช้บริการธนาคารลดน้อยถอยลงเป็นอย่างมากด้วยปัจจัยหลายประการไม่ว่าจะเป็นความเร่งรีบหรือไม่มีความสะดวกสบายในการใช้บริการเนื่องจากต้องยืนต่อแถวกันเป็นเวลานานเพื่อจะทำธุรกรรมทางการเงินเพียงแค่ไม่กี่นาทีประกอบกับโลกแห่งยุคดิจิตอลนี้การใช้บริการหรือการทำกิจกรรมต่างๆ บนโลกออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญกับผู้คนส่วนมากMobile Bankingจึงถือเป็นอีก 1 ช่องทางหลักสำคัญที่ผู้คนให้ความสนใจในการใช้บริการ แต่การจะทำกิจกรรมใดๆ บนโลกออนไลน์จำเป็นต้องตระหนักถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องเงินๆ ทองๆ ที่ไม่เข้าใครออกใคร การใช้Mobile Bankingจึงต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง

Mobile Banking

6 ประเด็นสำคัญ ของการใช้บริการ Mobile Banking คือการใช้ด้วยความระมัดระวัง จะมีอะไรบ้าง ?

          Mobile Bankingคือบริการของธนาคารที่อนุญาตให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านแอพพลิเคชั่น (Application) บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปที่ธนาคาร ที่สำคัญคือสามารถใช้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งการให้บริการ Mobile Bankingของธนาคารต่าง ๆ ไม่ได้แตกต่างกันมากนักไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบยอดเงินคงเหลือในบัญชี การโอนเงินระหว่างบัญชีและต่างธนาคาร การตรวจสอบรายการเดินบัญชีย้อนหลัง หรือการชำระค่าสินค้าหรือบริการต่าง ๆ

ความปลอดภัยของ Mobile Banking

          ประเด็นสำคัญของการใช้บริการMobile Banking คือการใช้ด้วยความระมัดระวัง ซึ่งเรามีคำแนะนำในการใช้บริการMobile Bankingอย่างปลอดภัยดังนี้

1.การตั้งรหัสผ่านและการเข้าถึง โดยควรตั้งรหัสผ่านที่ยากแก่การคาดเดาโดยหลีกเลี่ยงการตั้งรหัสผ่านด้วยวัน/เดือน/ปีเกิด หรือชื่อของบุคคลในครอบครัวหรือคนใกล้ชิด

2.Log off ทุกครั้งหลังการใช้งานเสร็จ เพราะหากมีผู้อื่นเข้ามาใช้มือถือของเราโดยที่เรายังเปิดแอพฯ ค้างอยู่จะทำให้บุคคลนั้นสามารถเบิก-ถอนเงินออกไปจากบัญชีของเราได้

3.หลีกเลี่ยงการคลิก Link หรือดาวน์โหลดแอพฯ ต่างๆ ผ่าน link ในอีเมล์ (e-mail) เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดไวรัสหรือโดนแฮกข้อมูลจากมือถือได้ง่าย

4.ใช้โซเชี่ยล (Social) เช่น Facebook / Twitter หรือ Instagram หรือ แอพฯ Shopping อย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะฟังก์ชั่น (Function) ด้านการเงิน เช่นการตัดเงินผ่านบัตรเครดิต หรือโอนเงินอัตโนมัติเพราะหากทำผิดพลาดก็เป็นสาเหตุให้เราต้องสูญเสียเงินได้

การใช้ Mobile Banking

5.ไม่ใช้ wifi ฟรีในที่สาธารณะ เพราะการทำธุรกรรม Mobile Bankingในที่สาธารณะจะเสี่ยงต่อการถูกแฮกข้อมูลหรือรหัสผ่านได้ง่าย แนะนำให้ใช้บริการผ่านเครือข่ายในมือถือของเราจะปลอดภัยกว่า

6.อัพเดทโปรแกรมบนมือถือให้ทันสมัย โดยเฉพาะ Mobile Bankingที่มีการอัพเดทให้รีบทำโดยด่วน เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการรักษาความปลอดภัยล้วน ๆ

แค่เรารู้จักใช้ Mobile Bankingอย่างระมัดระวังเท่านี้เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ก็ทำได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ 5 ข้อสำคัญที่ ธุรกิจ SME ต้องคิดเพื่อฝ่าวิกฤต COVID-19 ไปให้ได้ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด