ลงทุนในหุ้น

ลงทุนในหุ้น คุณควรเริ่มด้วยเงินต้นมากน้อยเพียงใด ถึงจะช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงินในระยะยาวได้

การลงทุน

           ลงทุนในหุ้น การบริหารเงินที่ดีจะต้องมีทั้งส่วนของรายรับ การออมและการลงทุน ซึ่งในส่วนของการลงทุนนั้น ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงินในระยะยาวได้ และการลงทุนในหุ้นก็เป็นประเภทการลงทุนที่ได้รับความสนใจมากที่สุด เนื่องจากมีเงื่อนไขในการเริ่มต้นน้อย เพียงแค่มีเงินก้อนประมาณหนึ่งก็สามารถเริ่มได้ทันที ยิ่งในตอนนี้ไม่จำเป็นต้องเข้าไปหาบริษัทหลักทรัพย์อีกแล้ว ธนาคารทุกแห่งสามารถดำเนินการเปิดพอร์ตหุ้นให้ได้เลย

ลงทุนในหุ้น

ลงทุนในหุ้น มีเงื่อนไขในการเริ่มต้นน้อย เพียงแค่มีเงินก้อนประมาณหนึ่งก็สามารถเริ่มได้ทันที

               หมายความว่าทุกคนที่สนใจสามารถเลือกลงทุนในหุ้นได้ทันทีที่พร้อม เรื่องของเอกสารก็ใช้เพียงแค่เอกสารทั่วไป ไม่ได้ยุ่งยากอะไร บางแห่งเรามีเพียงแค่บัตรประชาชนใบเดียว เจ้าหน้าที่ก็ทำเรื่องเปิดพอร์ตให้ได้เรียบร้อย ไม่เกินวันก็เข้าไปเลือกหุ้นที่จะลงทุนกันได้เลย ทีนี้คำถามที่มักจะตามมาก็คือ คนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ และไม่มีความรู้เกี่ยวกับการลงทุนมาก่อน ควรจะเริ่มต้นลงทุนในตราสารหุ้นด้วยเงินประมาณเท่าไรดี

ลงทุนหุ้น

               ก่อนอื่นต้องบอกว่า หัวใจสำคัญของการลงทุนในหุ้นไม่ได้อยู่ที่เงินทุนซะทีเดียว มันต้องให้ความใส่ใจกับการค้นหาข้อมูล ศึกษาเทคนิคต่างๆ ที่จะทำกำไรจากหุ้นที่ถือมากกว่า จะเริ่มด้วยเงินหลักล้านหรือเงินหลักพัน หากมีความรู้เท่ากันก็จะสร้างเงินได้ไม่ต่างกันมากนัก คำแนะนำจึงเป็นการลงเงินก้อนเล็กเพื่อหาประสบการณ์ดูก่อน เพียงแค่หลักพันหรือหลักหมื่นก็ได้ ลงให้ได้ดูว่าบรรยากาศในตลาดเป็นอย่างไรเสียก่อน

วิธีการเล่นหุ้น

               หลังจากลงทุนในหุ้นไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว เริ่มเห็นว่าความเปลี่ยนแปลงในแต่ละวันเป็นอย่างไร สัญญาณอะไรบ้างที่ดูอันตราย ข่าวสารแบบไหนที่มีนัยยะสำคัญ จุดที่ตัวเองจะ cut loss อยู่ตรงไหน เมื่อนั้นค่อยเพิ่มเงินเข้าไปในพอร์ตเพื่อขยายให้พอร์ตใหญ่ขึ้น พร้อมกันนั้นก็ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอด้วย อย่าลืมว่าเราหยุดเมื่อไร ก็ไม่ทันตลาดเมื่อนั้น แล้วสุดท้ายมันก็จะกลายเป็นการเอาเงินไปทิ้งให้เสียเปล่าเฉย ๆ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ กระปุกออมสิน ที่ปัจจุบันล้าสมัยเกินไปหรือยัง ? กับการเก็บออมด้วยการหยอดกระปุก