กระปุกออมสิน

กระปุกออมสิน ที่ปัจจุบันล้าสมัยเกินไปหรือยัง ? กับการเก็บออมด้วยการหยอดกระปุก

การลงทุน

               กระปุกออมสิน หากย้อนกลับไปสักประมาณ 10-20 ปีก่อน กระปุกออมสินถือเป็นของที่ได้รับความนิยมสูงมากในกลุ่มเด็ก ๆ ส่วนหนึ่งเป็นความต้องการของพ่อแม่ ที่อยากปลูกฝังนิสัยการออมเงินให้กับลูกของตัวเอง อีกส่วนหนึ่งก็เป็นการซื้อเพราะความน่ารักน่าสะสมของตัวกระปุกเอง เคยมีลักษณะการผลิตกระปุกออกมาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของตุ๊กตาเซรามิกรูปสัตว์หรือตัวการ์ตูน กระปุกทรงกระบอกสูง กระปุกแบบมีเสียงดนตรี เป็นต้น

กระปุกออมสิน

กระปุกออมสิน สำหรับยุคสมัยนั้นได้ผลลัพธ์ค่อนข้างดี เด็ก ๆ มีเงินเก็บมากพอให้ซื้อของที่อยากได้

               การออมเงินด้วยกระปุกออมสินสำหรับยุคสมัยนั้นได้ผลลัพธ์ค่อนข้างดี เด็ก ๆ มีเงินเก็บมากพอให้ซื้อของที่อยากได้ หรือเอาไว้เที่ยวเล่นกับกลุ่มเพื่อนในช่วงปิดเทอม แต่ในยุคนี้กลับต่างออกไป ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่จะเป็นไปอย่างรวดเร็วฉับไว จึงเลือกใช้จ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่นของธนาคารมากกว่าใช้เงินสดเสียอีก เรื่องจะเหลือเศษเงินกลับบ้านไปหยอดกระปุกยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย เป็นไปได้ยากมาก หรือถ้าจะมี มันก็เป็นจำนวนที่น้อยเกินกว่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในระยะเวลาสั้นได้

การหยอดกระปุกออมสิน

               ขณะเดียวกันสินค้าประเภทกระปุกออมสินในท้องตลาด ก็ดูจะเปลี่ยนฟังก์ชันจากเดิมมีไว้เพื่อการออมเงิน กลายเป็นของสะสมมากกว่า เราไม่ค่อยได้เห็นกระปุกแบบที่ทำง่ายๆ มีรูปทรงเหมาะกับการใช้งานจริงอีกแล้ว แต่มักจะเป็นตุ๊กตาหรือสัญลักษณ์บางอย่างแทน ความจุในการเก็บเงินก็ไม่มาก บางรุ่นไม่ได้ออกแบบมาให้หยอดเงินเลยด้วยซ้ำไป มากไปกว่านั้น ราคาก็พุ่งสูงขึ้นมาก ยิ่งถ้าเป็นตัวละครชื่อดังก็ยิ่งแพงมากเป็นพิเศษ

กระปุกออมสินสมัยก่อน

               การปลูกนิสัยออมเงินด้วยกระปุกออมสินสำหรับเด็กรุ่นใหม่ จึงอาจไม่ค่อยสอดคล้องกับวิถีชีวิตของพวกเขานัก จะว่าล้าสมัยก็คงได้ ควรเปลี่ยนเป็นเปิดบัญชีอีกอันหนึ่ง แยกไปจากบัญชีใช้จ่ายปกติ แล้วฝึกให้เด็กแบ่งเงินโอนเข้าไปเพื่อออมไว้จะดีกว่า หรือจะซื้อเป็นสลากออมทรัพย์ที่ต้องถือไว้จนครบระยะเวลาที่กำหนดถึงจะถอนออกมาได้ก็น่าสนใจเหมือนกัน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ ถ้าไม่อยากเป็นหนี้ ต้องรักษาประวัติเครดิตให้ดี รวมถึงจำนวนเงินในกระเป๋าเราก่อนที่จะซื้อสินค้าใด ๆ